(HNMO) - Ghi nhận của phóng viên Báo Hànộimới tại một số chợ truyền thống trên địa bàn thành phố Hà Nội trong ngày 28-1 (tức 26 tháng Chạp), bên cạnh các loại rau củ có giá bình ổn, giá thịt gia súc, gia cầm, hải sản, trái cây bắt đầu tăng so với ngày thường.
Ghi nhận tại các chợ: Hôm Đức Viên (quận Hai Bà Trưng), Hàng Bè (quận Hoàn Kiếm), Châu Long (quận Ba Đình), Gia Lâm (quận Long Biên)… giá các mặt hàng thực phẩm nhích lên so với ngày thường, đặc biệt là thịt lợn, thịt gà, hải sản...
Cụ thể, giá thịt lợn tăng khoảng 10.000 đồng/kg, lên mức 110.000 đến 120.000 đồng/kg chân giò; 130.000 đến 150.000 đồng/kg thịt ba chỉ, nạc vai giòn, sườn. Giá thịt bò tăng khoảng 20.000 đồng/kg, lên mức 320.000 đồng/kg thăn và thịt diềm, bắp bò. Chị Nguyễn Phương, kinh doanh thịt lợn tại chợ Châu Long cho biết, giá thịt lên do hiện là cao điểm khách hàng đặt giò bò, giò lụa làm quà biếu người thân, bạn bè. Bên cạnh đó, nhiều người cũng có tâm lý mua hàng sớm hơn để tránh tập trung nhiều vào ngày sát Tết.
Theo ghi nhận tại một số cửa hàng giò chả trong sáng nay, giá giò lụa là 220.000 đến 250.000 đồng/kg; giá giò bò ở mức 320.000 đến 350.000 đồng/kg, tùy chợ. Tại chợ Hôm - Đức Viên, giá gà ta tăng 20.000 - 30.000 đồng lên 150.000 đồng - 160.000/kg, trong khi giá gà công nghiệp lên 90.000 đồng/kg. Chủ quầy hàng gà Vân Cường tại chợ này cho biết, giá gà ta tăng một hai tuần gần đây. Càng gần Tết, giá gà lại biến động, mỗi ngày một giá.
Còn chị Lê Thị Huệ, kinh doanh hải sản tại chợ Gia Lâm cho biết, những ngày gần đây, các mặt hàng hải sản cũng tăng khoảng 20% so với ngày thường. Cụ thể, giá cua biển dao động trong khoảng 550.000 đến 600.000 đồng/kg; tôm thẻ từ 250.000 đến 320.000 đồng/kg; mực có giá 350.000 đồng/kg...
Bên cạnh đó, giá các loại trái cây cũng tăng khoảng 20 - 30% so với ngày thường, như cam Canh có giá 85.000 đồng/kg, táo 120.000 đồng/kg, bưởi da xanh 90.000 đồng/kg; thanh long 50.000 đến 60.000 đồng/kg; xoài khoảng 85.000 - 100.000 đồng/kg...
Ghi nhận trong sáng nay, giá các loại rau củ vẫn ổn định. Trong đó, giá su hào 4.000 - 6.000 đồng/củ, cải xoong 7.000 - 10.000 đồng/mớ, hành tây có giá 15.000 đồng/kg, su su có giá 12.000 đồng/kg… Chị Lê Thị Mai, người chở rau từ huyện Đông Anh tới bán ở nội thành cho biết, năm nay, thời tiết thuận lợi nên rau, củ các loại phát triển tốt, nguồn hàng dồi dào, thời điểm này giá không tăng.
Tuy nhiên, theo các tiểu thương, năm nào vào thời điểm cuối năm, giá các mặt hàng thực phẩm cũng biến động từng ngày, khách hàng muốn có hàng chất lượng thì phải đặt từ sớm. Bên cạnh đó, tâm lý e ngại dịch Covid-19 khiến nhiều người cùng lúc đặt hàng online làm cho cầu tăng cao gây áp lực lên giá hàng hóa. Theo ghi nhận, dù thị trường cuối năm đã sôi động hơn song Ban quản lý các chợ dân sinh trên địa bàn thành phố thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Người dân ra, vào chợ đều được yêu cầu quét mã QR và đo thân nhiệt; các gian hàng bán tại chợ phải có tấm chắn ngăn giọt bắn, nhằm bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng và các chủ cửa hàng.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.