Nghị quyết và Cuộc sống

Đảng mạnh từ những chi bộ xuất sắc

Nguyễn Uyển 04/04/2024 6:03

20 năm trở lại đây tôi nghỉ hưu, cư trú và sinh hoạt tại Chi bộ 10, sau chuyển đổi, dồn ghép thành Chi bộ 3 thuộc Đảng bộ phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội...

Sinh hoạt chi bộ ở phường hay xã thì Đảng ở ngay trong lòng dân, dân ở ngay bên Đảng. Đảng nói dân nghe, Đảng làm dân biết. Nền tảng tư tưởng của Đảng mà đảng viên thực hiện được nhân dân noi theo, soi thấu từng ngày, từng giờ.

Chi bộ mạnh từ cấp ủy, bí thư

Hai mươi năm mà có tới 6 đồng chí nối tiếp nhau làm Bí thư Chi bộ. Có đồng chí nhận công việc vài ba tháng nhưng lâm bệnh nặng rồi ra đi mãi mãi. Đồng chí khác lên thay, nhưng nhiều kỳ sinh hoạt vắng mặt vì ốm phải nằm viện; đồng chí khác lại lên thay... Ấy là bài học không hề nhỏ về công tác cán bộ.

z5311109040148_2eea1842ba6b62458b7f8a42c0f5db73-1-.jpg
Bí thư Chi bộ Trương Văn Cường điều hành buổi sinh hoạt Chi bộ 3 thường kỳ, sáng 3-4-2024.

Thế nhưng, Chi bộ lại có bao nhiêu chuyện để nhớ, để mỗi đảng viên nhắc nhở nhau phải làm tốt nhiệm vụ của mình.

Đó là, Bí thư Chi bộ Nguyễn Trường Thành, lão thành cách mạng, hết mình với công việc, huy động đảng viên xây dựng khu phố văn hóa. Bí thư Chi bộ Ngô Ngọc Điếm, một cán bộ hưu trí của Công an quận Hai Bà Trưng, thông minh, trí tuệ, sôi nổi với công việc, lôi cuốn đảng viên nhập cuộc. Bí thư Chi bộ Nguyễn Văn Nhàn đam mê công tác tuyên giáo nên sinh hoạt chi bộ thường kỳ không chỉ là am tường việc thường nhật của Đảng ủy, của chính quyền, của Chi bộ và đảng viên, mà còn là nơi để bồi dưỡng giúp đảng viên tiếp nhận những điều mới mẻ của đất nước, của thế giới; để hiểu rõ thế đứng và đi lên chủ nghĩa xã hội của Việt Nam hiện nay. Bí thư đương nhiệm Trương Văn Cường điềm đạm, cẩn trọng, được đảng viên tin yêu...

Mỗi lần sinh hoạt chi bộ hay sinh hoạt chuyên đề, hầu hết đảng viên đều cảm thấy mình được tiếp thêm lửa, được đón nhận nhiều thông tin hữu ích, được trang bị thêm lý luận về Đảng. Đặc biệt, những đợt sinh hoạt chuyên đề về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Xây dựng nếp sống văn hóa đô thị”, “Truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam”... Những vấn đề lớn mà thiết thân nhưng không hề giản đơn đã thu hút trên dưới 100 đảng viên tham gia.

Sinh hoạt chuyên đề về Bác Hồ, chúng tôi kiến nghị Đảng ủy phường, giúp mời Giáo sư Hoàng Chí Bảo tới nói về công tác cán bộ và tư tưởng đại đoàn kết dân tộc của Bác với hơn 700 đảng viên... Sinh hoạt truyền thống dựng nước và giữ nước, chi bộ tổ chức cho 70 đảng viên đi thăm Di tích lịch sử Đền Hùng, về đền Tổ mẫu Âu Cơ ở xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa (Phú Thọ) nghe lãnh đạo nói về lịch sử di tích và ngày lễ trọng. Về Hải Phòng thăm và nghe lai lịch thâm sâu cọc gỗ chống giặc ngoại xâm trên sông nước. Về Kinh đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình để hiểu sâu hơn công đức vua Lý Công Uẩn cho chúng ta có Kinh đô Thăng Long và Thủ đô Hà Nội như hôm nay.

z5311097648617_33db3064a857bf666c00311db493f65f-1-.jpg
Bí thư Chi bộ 3 Trương Văn Cường chủ trì họp chi bộ.

Bí thư Chi bộ luôn thôi thúc đảng viên học nghị quyết, pháp luật; nhắc nhở chúng tôi về những tin xấu độc, chống phá Đảng trên các trang mạng, giúp chúng tôi nâng thêm lòng yêu nước, tự hào, tự tôn dân tộc; nuôi dưỡng khát vọng vươn lên cho bản thân và con cháu... Xa rồi, lâu rồi, nhưng những thông tin từ bản tin Tuyên giáo Thành ủy được đọc trước chi bộ, rồi những thông tin trong nước và thế giới mà Bí thư Chi bộ Ngô Ngọc Điếm khéo tóm lược, truyền đạt với chi bộ giúp cho đảng viên thêm rộng mở hiểu biết. Sinh hoạt chi bộ như thế là hữu ích, thể hiện được vai trò, sức mạnh của chi bộ ngay từ cơ sở.

Chi bộ luôn kết nối với cuộc sống

Năm tháng qua đi, nhưng những vụ việc “đình đám” cả chi bộ ghé vai làm thì thật khó quên. Ấy là chuyện “Nhà máy bia Đông Nam Á gây thối giữa lòng thủ đô”; Là chuyện “Di dân giải phóng mặt bằng, mở rộng đường vành đai II”...

Nhà máy bia Đông Nam Á, sản xuất bia Halida gây ô nhiễm môi trường bị báo chí phê phán khá quyết liệt. Đã thế, từ năm 1993 đến hết năm 2013 họ lại thuê đất liền kề, mở lò đốt than đá cấp hơi cho nhà máy truyền lực sản xuất. Xe tải khủng ngày đêm chở vật liệu vào nhà máy, vào lò đốt. Mỗi ngày đêm đốt cả tấn than đá. Khói độc, khí độc, tiếng ồn quật quã từ lò trùm lên đầu, lên cổ ngàn hộ gia đình, cả vạn dân cư ở các cụm 3, 4 và 10...

Dân bức bối gọi điện cho Bí thư Chi bộ, đập cổng gọi Tổ trưởng dân phố... Dân thúc là phải đi, phải đến, phải vào tận nơi để nhắc nhở; phải lăn xả vào can ngăn những người quá bức xúc định ném đất đá vào lò hơi... Thế rồi Chi bộ họp kiến nghị lên cấp trên. Chi bộ, tổ dân phố, Ban Công tác Mặt trận, các tổ chức chính trị, xã hội gắn với nhau, dân chủ bàn bạc quyết tâm xây dựng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

z5311103935308_28028948bd65e26337a31314097184b6(1).jpg
Buổi sinh hoạt chi bộ thường kỳ của Chi bộ 3.

Cuối năm 2013, việc đốt than đá được tạm ngừng. Sau đó ít ngày, Công ty Thuận Phát lại chuyển nhượng cho Công ty Hà Tân đốt lò hơi bằng rơm rác, lại thả khói đen đặc, bụi bẩn lên trời xanh mà tôi viết là: “Lại gây bẩn giữa lòng Thủ đô” trên Báo Sức khỏe và Đời sống và bài Nhà máy làm phiền lòng dân” trên báo Tài nguyên và Môi trường. Bí thư Chi bộ Nguyễn Văn Nhàn và Tổ trưởng Tổ dân phố 10 Nguyễn Thị Ngoãn cùng chúng tôi gắn kết với báo chí và truyền hình quyết liệt tìm lý do vì sao họ chây lỳ đến vậy?

Tìm hiểu kỹ càng mới hay, người ta mở rộng sản xuất để kiếm lời lớn. Thay đốt than, đốt rác, bằng đốt gas, dầu DO... để cấp nhiều hơi hơn. Người ta lại sử dụng tới 9 - 10 loại hóa chất trong sản xuất. Mỗi ngày đêm họ lấy cả ngàn khối nước từ lòng đất lên sản xuất. Bể thải dựng lên cao ngất không khử mùi; xe tải quá khổ, quá tải vào ra đêm ngày; bụi bẩn, khí thải độc hại, tiếng ồn rít réo khiến dân cư bức bối.

Không chùn bước, chúng tôi đưa sự thật những gì thấy, tìm được lên các phương tiện báo chí. Lãnh đạo cấp ủy, chính quyền phường, quận Hai Bà Trưng cùng vào cuộc. Chúng tôi nêu ý kiến với lãnh đạo quận, thành phố, với đại biểu Quốc hội; tìm gặp đích thân Giám đốc Công ty Bia... Sau đó không khí môi trường trong lành trở lại. Nhà máy di dời sản xuất. Lòng dân hoan hỉ.

Sự kỹ càng của chi bộ, của tổ dân phố, của báo chí đã giúp cho người dân thêm hiểu, tin yêu Đảng và chính quyền của mình. Đảng bên dân, dân bên Đảng; lãnh đạo, chỉ đạo nhưng dân chủ lắng nghe, dân chủ bàn luận, chia sẻ cảm thông; kỹ càng từ việc nhỏ nhưng phức tạp như di dời hàng trăm hộ dân khu phố để mở rộng đường vành đai II, giúp cho việc giải phóng mặt bằng được êm thấm.

Bằng công việc thường nhật của chi bộ, bằng tâm nguyện của cấp ủy, đứng đầu là Bí thư Chi bộ giúp chúng tôi nhận ra Đảng ta mạnh là nhờ cả hệ thống các chi bộ mạnh, đảng viên tốt. Suốt mấy chục năm qua không một ai suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; không một ai “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Và rất nhiều năm Chi bộ 3 thuộc Đảng bộ phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng được công nhận “Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đảng mạnh từ những chi bộ xuất sắc

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.