(HNM) - Tại buổi kiểm tra một số cơ sở sản xuất bánh kẹo và làm việc với Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP Hà Nội ngày 16-8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Chúng ta đang rất nỗ lực, quyết liệt trong vấn đề quản lý an toàn thực phẩm (ATTP),
Vẫn… đụng đâu, sai đó
Sáng 16-8, qua thanh, kiểm tra đột xuất 3 cơ sở sản xuất bánh kẹo, đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm trưởng đoàn đã phát hiện 2 cơ sở vi phạm các lỗi như: Phụ gia thực phẩm xuất xứ Trung Quốc không có tem phụ theo quy định; Người chế biến không đeo găng tay, khẩu trang; Khu vực đóng gói, sản xuất không bảo đảm an toàn…
Kiểm tra một cửa hàng bán bánh Trung Thu tại quận Đống Đa. Ảnh: Quang Quyết–TTXVN |
Tại cơ sở sản xuất bánh kẹo Tân Hoàng Gia (ở thôn Hoa Thám, xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội), ngay từ cửa vào, các bao bột làm bánh, thùng catton chất thành đống lộn xộn. Mặc dù phía trước cửa xưởng có dép riêng để vào khu sản xuất, nhưng trái với khâu chuẩn bị có phần chuyên nghiệp này, bên trong, khắp nền nhà đều dấp dính bởi kem và bột bánh vương vãi. Còn tại khu vực đặt dây chuyền sản xuất bánh quy, mỡ bẩn dính két vào nền nhà, nhiều khay nhựa, dụng cụ đựng bánh ở đây cũng bị cáu bẩn do không được vệ sinh thường xuyên. Bánh sau khi được sản xuất theo dây chuyền, công nhân đã đặt xuống nền đất bẩn, thay vì đặt lên bàn để đóng gói.
Tại góc xưởng có 3 thùng nhựa màu vàng chứa loại bột màu trắng ngà - nguyên liệu làm kem phết bánh quy. Bụi bẩn bám thành các vết đen nham nhở quanh quai xách và miệng thùng. Để sản xuất ra loại kem này, xưởng sử dụng một loại phụ gia có tên “King Milk Flavour” (hương sữa) có nguồn gốc từ Trung Quốc đánh với đường vàng để tạo màu ngà cho kem... chỉ nhìn bằng mắt thường cũng thấy không bảo đảm ATTP. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu phải xử lý cơ sở thật nghiêm và cho rằng, những vi phạm nhỏ có thể nhắc nhở nhưng việc sản xuất kem không an toàn như vậy thì rất khó chấp nhận, yêu cầu đoàn thanh tra lập biên bản xử lý các sai phạm tại cơ sở Tân Hoàng Gia, đồng thời thu hồi, tiêu hủy toàn bộ số kem trộn không bảo đảm ATTP.
Dù được đánh giá là đơn vị đạt chuẩn của làng La Phù, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về ATVSTP nhưng cơ sở sản xuất bánh trung thu Ngọc Khánh đã hoạt động được gần 20 năm, nhà xưởng rộng, sạch sẽ nhưng đoàn kiểm tra vẫn phát hiện một số phụ gia thực phẩm xuất xứ Trung Quốc không có tem phụ theo quy định. Lý giải trước những vi phạm ATTP tại một số cơ sở của làng nghề La Phù, ông Tạ Công Luận, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho rằng, do đại đa số cơ sở sản xuất bánh kẹo, thực phẩm rất chật hẹp nên khó tránh khỏi vi phạm về ATTP. Để giải quyết thực trạng này, Nhà nước cần hỗ trợ làng nghề về mặt bằng sản xuất.
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu, trong thời gian tới UBND xã La Phù phải kiểm tra đột xuất toàn bộ gần 500 hộ sản xuất trên địa bàn, nhất là các cơ sở sản xuất bánh trung thu trong dịp này và phải xử lý thật nghiêm nếu phát hiện vi phạm.
Ngày 16-8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành Kế hoạch số 153/KH-UBND về bảo đảm ATTP Tết Trung thu trên địa bàn Hà Nội năm 2016. Theo đó, 5 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP đã được thành lập theo Quyết định số 2782/QĐ-UBND ngày 31-5- 2016 của UBND TP Hà Nội chịu trách nhiệm về công tác triển khai kế hoạch của các quận, huyện, xã, phường, thị trấn và sở, ngành trong việc thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất. Hà Nội cũng yêu cầu thanh, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vi phạm về chất lượng và điều kiện vệ sinh an toàn trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo sản phẩm trong thời gian từ ngày 20-8 đến 20-9. |
Phải tăng mức xử phạt
Tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo liên ngành ATVSTP TP Hà Nội chiều 16-8, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, việc tuyên truyền để nâng cao ý thức về ATTP thành phố đã làm rất nhiều nhưng trên thực tế, dù đã nhắc nhở thường xuyên nhưng cơ sở vẫn vi phạm, vì vậy không thể trông chờ vào ý thức mà phải tăng mức xử phạt.
Ngày 10-8, UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 151/KH-UBND về việc thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9-5-2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn Hà Nội. Theo đó, Chủ tịch UBND các cấp trực tiếp làm nhiệm vụ Trưởng ban chỉ đạo liên ngành ATVSTP địa phương, chịu trách nhiệm về bảo đảm ATTP, chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm pháp luật về ATTP trên địa bàn.
Thế nhưng, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Việt Cường cho biết, qua kiểm tra tại tuyến cơ sở, nhất là tuyến xã đã thấy rõ những bất cập, trong đó - theo Chủ tịch UBND các xã phản ánh thì tuyến cơ sở rất thiếu người có chuyên môn về lĩnh vực ATTP. Do vậy, muốn quy trách nhiệm cho chính quyền địa phương thì phải tăng biên chế, thêm người có chuyên môn để giúp họ quản lý lĩnh vực này tốt hơn...
Từ thực tế trên, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long mong rằng, Hà Nội cần quyết tâm và nỗ lực hơn nữa trong vấn đề quản lý ATTP để người dân thực sự yên tâm, tin tưởng vào các sản phẩm thực phẩm. Trong số hơn 59.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn Thủ đô, cơ quan quản lý cần khoanh vùng được những cơ sở an toàn và những cơ sở vi phạm. Sau đó lập cơ sở dữ liệu về ATTP, đưa những cơ sở đã khoanh vùng lên trang web để người dân có thể tra cứu, tìm đến những địa chỉ an toàn.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.