(HNM) - Hiện tại là thời gian nông dân đang tập trung thu hoạch rau vụ đông phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp Tết. Hầu hết các loại rau đều phát triển tốt, nguồn cung dồi dào và giá cũng giảm mạnh so với những tháng trước.
Trao đổi với phóng viên, Phó Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Tân Minh (Thường Tín) Nguyễn Mạnh Thắng cho biết: Hiện, nguồn cung rau trên địa bàn xã tương đối dồi dào. Hiện, mỗi ngày hợp tác xã vẫn cung cấp 5-6 tấn rau các loại phục vụ thị trường với mức giá giảm 10-20% so với tháng trước.
Bà Nguyễn Thị Vân - hộ trồng rau ở xã Tân Minh - thông tin: Lượng rau cung ứng tăng lên đáng kể, nhất là rau ngắn ngày, đang trong thời gian thu hoạch, như: Cải xanh, cải cúc, cải ngọt, bắp cải... Bên cạnh đó, lượng rau bán buôn cho các chợ đầu mối ngày một nhiều nên giá rau xanh cùng "hạ nhiệt" so với tháng trước như: Súp lơ 5.000 đồng/cây (giảm 20%); cải xanh 4.000-5.000 đồng/mớ, cải thảo chỉ còn 12.000-16.000 đồng/kg, su hào 6.000-8.000 đồng/củ.
Theo ông Đỗ Huy Trường - tiểu thương bán rau ở chợ Xanh Văn Quán (quận Hà Đông), hầu hết rau xanh giảm 2.000-4.000 đồng/kg so với tháng 12-2017. Cách đây một tháng, tiểu thương phải thu mua ở nhiều vựa rau khác nhau mới đủ lượng hàng, nhưng nay chỉ cần mua ở 1-2 vùng rau là đáp ứng nhu cầu tiêu dùng...
Trước thực trạng giá rau xanh giảm trong những ngày này, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội Nguyễn Duy Hồng cho biết: Tình trạng này đang ảnh hưởng đến đời sống của người trồng rau. Tuy nhiên, dự báo, theo quy luật tiêu dùng, đặc biệt là dịp Tết, khi nguồn cung giảm, giá sẽ tăng trở lại nên nông dân cần khẩn trương thu hoạch toàn bộ lứa rau vụ đông và trồng gối rau cho vụ sau nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng sau Tết.
Bên cạnh đó, trong điều kiện thời tiết đang rét đậm, rét hại, nông dân cần theo dõi thời tiết, không xuống giống khi nhiệt độ xuống dưới 15oC. Nếu xảy ra sương muối, cần che phủ ni lông hoặc phủ rơm rạ vào gốc, tưới phun buổi sáng làm tan giá... tạo điều kiện để rau sinh trưởng tốt, giảm thiệt hại về năng suất, chất lượng.
Cũng theo Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội Nguyễn Duy Hồng, Hà Nội có hơn 40 chủng loại rau, chủ yếu gieo trồng ở vụ đông xuân, sản lượng rau đạt 600.000 tấn/năm, đáp ứng khoảng 60% nhu cầu của người tiêu dùng Thủ đô, còn lại 40% cung cấp từ các địa phương khác như: Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Lào Cai, Hòa Bình… Trong đó, diện tích rau an toàn được cấp giấy chứng nhận an toàn đạt 5.500ha. Diện tích sản xuất rau hữu cơ 50ha, diện tích sản xuất rau VietGAP 224ha. Hiện đang vào vụ thu hoạch chính của các loại rau ăn lá, rau ăn củ.
"Giá rau rẻ, nhiều vùng rau không bán được, nhưng người dân vẫn tích cực chăm sóc, thu hoạch diện tích rau còn lại với hy vọng "nhích" giá hoặc phục vụ dịp sau Tết là thời điểm khan hiếm" - Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Tiền Lệ (xã Tiền Yên, huyện Hoài Đức) chia sẻ kinh nghiệm...
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.