Vào dịp Tết Nguyên đán hằng năm, nhu cầu tiêu thụ rau xanh của người dân Thủ đô tăng mạnh. Do vậy, để bảo đảm đủ nguồn rau, củ, quả an toàn phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, nông dân huyện Mê Linh đang tích cực bám đồng, bám ruộng, xuống giống, chăm sóc cây rau vụ đông để kịp xuất bán với hy vọng được mùa, được giá.
Những ngày này, không khí lao động, sản xuất của nông dân trên vùng đất bãi thôn Đông Cao, xã Tráng Việt (huyện Mê Linh) thật khẩn trương và nhộn nhịp. Đây là thời điểm nông dân tập trung sản xuất, chuẩn bị nguồn rau xanh phục vụ thị trường. Ông Nguyễn Văn Sang - thành viên Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Đông Cao (xã Tráng Việt) cho biết, cơn bão số 3 (Yagi) đã gây ngập úng khoảng 220ha rau màu của người dân. Để giảm thiệt hại, các hộ dân trong thôn Đông Cao đã dồn lực vào sản xuất vụ rau cuối năm.
Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Đông Cao Đàm Văn Đua cho biết, so với thường ngày, nhu cầu rau xanh vào dịp cuối năm âm lịch tăng cao gấp đôi. Vì khách hàng ưa chuộng một số loại rau như: Súp lơ, cải bắp, cải cúc, xu hào, củ cải… nên hợp tác xã tuyên truyền, hướng dẫn nông dân tập trung trồng các loại rau trên.
Phát huy lợi thế đất đai màu mỡ, nông dân thôn Yên Nhân (xã Tiền Phong) cũng tập trung phát triển cây rau màu theo hướng hàng hóa. Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Yên Nhân Nguyễn Văn Mạnh thông tin, xác định vụ đông là vụ sản xuất chính nên Ban Quản trị Hợp tác xã đã thống nhất lựa chọn các loại rau có thị trường tốt để sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế. Hiện nay, hợp tác xã sản xuất hơn 100ha rau an toàn, với đa dạng các loại, cung ứng ra thị trường khoảng 50 tấn rau, củ, quả/ngày, riêng dịp Tết là 70 tấn/ngày.
Vụ đông 2024-2025, huyện Mê Linh gieo trồng 1.700ha rau, củ, quả, tập trung chủ yếu tại các xã: Tráng Việt, Tiền Phong, Tiến Thắng, Đại Thịnh, Văn Khê, Hoàng Kim… năng suất trung bình 25 tấn/ha, tổng sản lượng đạt khoảng 42.000 tấn. Trong đó, 155ha sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn (áp dụng mô hình kiểm tra cộng đồng PGS) và 34,8ha sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.
Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Mê Linh Nguyễn Tiến Hùng cho biết, để hướng đến vụ rau phục vụ thị trường Tết hiệu quả, các đơn vị chuyên môn của huyện thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học, kỹ thuật trồng rau cho nông dân. Đồng thời, các đơn vị cử cán bộ chuyên môn bám sát đồng ruộng, điều tra, theo dõi sự phát sinh của các đối tượng sinh vật gây hại trên cây rau và phải tuân thủ theo nguyên tắc “4 đúng” trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật là đúng thuốc, đúng liều lượng nồng độ, đúng lúc và đúng cách. Các nguyên tắc này nhằm hạn chế những tác động tiêu cực và khai thác tốt nhất hiệu quả các loại thuốc trên cây rau.
Tránh tình trạng dư thừa nông sản trong dịp Tết, huyện Mê Linh yêu cầu các xã, hợp tác xã nông nghiệp chủ động phối hợp với các đơn vị chuyên môn đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo, hướng dẫn người dân nắm bắt thông tin, xây dựng kế hoạch sản xuất linh hoạt, phù hợp nhu cầu thị trường. Huyện khuyến khích các doanh nghiệp, hợp tác xã liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm rau, củ, quả theo chuỗi giá trị.
Ngoài ra, từ nay đến Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, huyện Mê Linh sẽ tổ chức các hoạt động văn hóa, du lịch, festival, hội chợ xúc tiến thương mại để tìm kiếm cơ hội, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm nông sản đặc trưng của các địa phương trong huyện. Bên cạnh đó, huyện hỗ trợ các xã triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đối với rau, củ, quả an toàn. Nhờ đó, giá trị thương hiệu, giá trị sản phẩm được nâng cao, tạo tiền đề để rau, củ, quả của huyện Mê Linh tiếp cận hệ với thống bán lẻ, chuỗi siêu thị tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước.
Với sự chủ động vào cuộc, tập trung sản xuất của các hợp tác xã, hộ sản xuất, kinh doanh, “vựa rau” lớn Mê Linh đã sẵn sàng cung cấp đủ nguồn nông sản đạt chất lượng và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho thị trường Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.