Theo dõi Báo Hànộimới trên

Nâng cao chất lượng vùng rau an toàn Tân Minh

Trung Nguyên| 27/07/2019 08:41

(HNM) - Với sự hỗ trợ của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội (Sở NN&PTNT), xã Tân Minh (huyện Thường Tín) đã có 135/165ha được công nhận vùng đủ điều kiện sản xuất rau an toàn. Tận dụng lợi thế chất đất, nông dân Tân Minh trồng các loại rau gia vị: Răm, ngổ, tía tô, húng, kinh giới... và thực hiện nhiều biện pháp nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm rau an toàn.

Nông dân xã Tân Minh (huyện Thường Tín) thu hoạch tía tô. Ảnh: Phương Uyên

Phó Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Tân Minh Phạm Văn Phúc chia sẻ: Rau gia vị dễ trồng, dễ chăm sóc, lại ít sâu bệnh nên hạn chế được việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Thời gian từ khi trồng rau đến khi được thu hoạch chỉ khoảng 50 ngày. Nếu chăm sóc tốt, mỗi lứa rau sẽ cho thu hoạch nhiều đợt trong vòng 6 tháng với chu kỳ thu hoạch 12-15 ngày/lần. Mỗi sào rau cho thu nhập hơn 30 triệu đồng/năm.

Trước hiệu quả kinh tế cao do rau gia vị mang lại, Tân Minh đã xuất hiện nhiều hộ nông dân trồng rau trên tổng diện tích từ 5 sào đến 1 mẫu, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm, như hộ ông Nguyễn Văn Quyết (thôn La Uyên), ông Nguyễn Văn Chiến, ông Nguyễn Văn Điển (thôn Thọ Giáo), ông Nguyễn Văn Khiển (thôn Phúc Trại)...

Rau gia vị chủ yếu dùng để ăn sống, nên chất lượng sản phẩm phải bảo đảm an toàn thực phẩm. Để giúp xã Tân Minh kiểm soát chất lượng rau an toàn, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, tạo lòng tin cho người tiêu dùng, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội đã chỉ đạo Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Thường Tín phối hợp với UBND xã, Hợp tác xã Nông nghiệp Tân Minh triển khai mô hình "Kiểm tra cộng đồng áp dụng PGS trong sản xuất  rau an toàn".

Trên cơ sở đó, Chi cục hướng dẫn Hợp tác xã thành lập 33 tổ giám sát PGS (giám sát cộng đồng) ở các thôn: Thọ Giáo, La Uyên, Triều Đông, Phúc Trại, Phú Lương. Mỗi tổ có từ 30 đến 35 thành viên, giám sát chéo nhau trong quá trình sản xuất rau an toàn, bảo đảm kịp thời phát hiện, khắc phục những sai phạm nhỏ và sẽ loại bỏ ngay lập tức các nhóm sản xuất, các sản phẩm mắc sai phạm nghiêm trọng.

Cán bộ của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Thường Tín thường xuyên phối hợp với Hợp tác xã triển khai các chương trình hỗ trợ cho nông dân trong vùng sản xuất rau; tổ chức tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho nông dân cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học để sản phẩm đạt hiệu quả cao, an toàn cho người tiêu dùng; chỉ đạo phòng trừ sâu bệnh; hướng dẫn kiểm tra chéo và xử lý vi phạm giữa các nhóm sản xuất rau an toàn...

Nhờ đó, nông dân Tân Minh đã nắm bắt, áp dụng đúng quy trình sản xuất rau an toàn, thực hiện các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp trong sản xuất. 

Ngoài ra, Chi cục còn hỗ trợ Hợp tác xã triển khai 2 mô hình sử dụng phân hữu cơ và bột đậu tương, khô dầu đậu tương cải tạo đất; 1 mô hình bẫy dính màu vàng, xanh trừ sâu hại trên cây mướp. Việc dùng bẫy dính đã góp phần nâng cao năng suất cây trồng, giảm số lần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và tăng thu nhập cho nông dân.

Chi cục phân công 3 cán bộ phối hợp với đại diện các trưởng liên nhóm cùng Hợp tác xã thường xuyên có mặt hỗ trợ kỹ thuật, hướng dẫn, giám sát hộ sản xuất rau an toàn. Mỗi năm, Chi cục lấy hàng chục mẫu rau để phân tích, kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình sản xuất. Kết quả, không mẫu rau nào có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép. 

Tuy nhiên, vấn đề băn khoăn hiện nay của nông dân Tân Minh là việc tiêu thụ sản phẩm rau an toàn. Phó Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Tân Minh Phạm Văn Phúc cho biết, sản phẩm rau gia vị của Tân Minh vẫn do bà con nông dân chủ động tìm nơi tiêu thụ, chưa có đơn vị bao tiêu sản phẩm với số lượng lớn, ổn định.

Tân Minh hiện có một đội ngũ chuyên thu gom sản phẩm rau an toàn để giao cho các chợ đầu mối với hơn 30 ô tô bán tải và hàng trăm xe máy tham gia. "Nếu có đơn vị bao tiêu sản phẩm ổn định, nông dân Tân Minh không phải phụ thuộc nhu cầu thị trường, từ đó tập trung sản xuất, nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm..." - ông Phúc kỳ vọng.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Nâng cao chất lượng vùng rau an toàn Tân Minh

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.