Nông nghiệp - Nông thôn

Giá trị sản xuất rau an toàn cao hơn đến 20% so với rau thông thường

Ngọc Quỳnh 07/12/2024 - 07:33

Để nâng cao giá trị sản phẩm và kiểm soát tình trạng “được mùa, mất giá”, thời gian qua, ngành Nông nghiệp Hà Nội phối hợp với các địa phương hỗ trợ hợp tác xã sản xuất rau an toàn theo chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Nhờ đó, các hợp tác xã đẩy mạnh tiêu thụ rau an toàn cho các kênh phân phối hiện đại, có kế hoạch sản xuất bảo đảm cung - cầu.

dong-goi-rau-an-toan-tai-hop-tac-xa-san-xuat-va-dich-vu-nong-nghiep-thanh-ha-huyen-thuong-tin-.-anh-do-tam.jpg
Đóng gói rau an toàn tại Hợp tác xã Sản xuất và dịch vụ nông nghiệp Thanh Hà (huyện Thường Tín). Ảnh: Đỗ Tâm

Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất - kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Văn Đức (huyện Gia Lâm) Nguyễn Văn Minh cho biết, với tổng diện tích khoảng 250ha, hằng năm, hơn 1.000 hộ thành viên của hợp tác xã tham gia sản xuất rau an toàn, sản lượng đạt hơn 30.000 tấn rau, củ, quả các loại. Để nâng cao chất lượng sản phẩm thương hiệu rau Văn Đức, hợp tác xã đã phối hợp với các hội đoàn thể, nhận hỗ trợ của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội (Sở NN&PTNT Hà Nội) thực hiện tốt quy trình sản xuất rau an toàn, giảm tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ, vi sinh trong sản xuất để bảo đảm chất lượng rau an toàn.

Để việc sản xuất, tiêu thụ rau an toàn ổn định, hợp tác xã đã chủ động liên kết với một số công ty, hệ thống siêu thị, các thương lái, hằng năm, ký hợp đồng tiêu thụ như: Hệ thống siêu thị Aeon, MM Mega, BigC, các công ty kinh doanh thực phẩm đưa vào bếp ăn, mỗi năm cung cấp cho thị trường từ 2.000 đến 3.000 tấn rau các loại. Đặc biệt, các sản phẩm của hợp tác xã đã được xuất khẩu sang thị trường Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, mỗi năm từ 300 tấn đến 500 tấn với giá tăng hơn thị trường trong nước 20% trở lên. Vì vậy, sản xuất rau an toàn trong vùng cũng được cải thiện, đời sống vật chất và tinh thần của nông dân được nâng lên.

Còn Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất và dịch vụ nông nghiệp Thanh Hà (huyện Thường Tín) Bùi Thị Thanh Hà thông tin, đơn vị đã đầu tư quy trình sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao theo chuỗi khép kín với diện tích 1,15ha, liên kết với các nhóm trồng rau trên địa bàn. Việc sản xuất rau an toàn theo chuỗi giá trị không chỉ giúp hợp tác xã kiểm soát được quy trình sản xuất theo hướng an toàn, hình thành những vùng nguyên liệu ổn định, quy mô sản lượng cao, bảo đảm chất lượng sản phẩm nên các mặt hàng của đơn vị được đưa vào các kênh phân phối hiện đại.

Trao đổi về hiệu quả của việc phát triển rau an toàn theo chuỗi giá trị, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội Lưu Thị Hằng cho biết, để kiểm soát chất lượng rau an toàn theo chuỗi giá trị, thời gian qua, Chi cục phối hợp với các địa phương xây dựng các vùng sản xuất rau an toàn áp dụng mô hình kiểm tra cộng đồng PGS. Nhờ vậy, chất lượng sản phẩm rau an toàn được bảo đảm, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng. Sản phẩm rau an toàn theo chuỗi giá trị bán ra ổn định và cao hơn so với thị trường 1.000-2.000 đồng/kg; giá trị sản xuất rau an toàn tại các vùng cao hơn từ 10% đến 20% so với sản xuất rau thông thường.

“Việc hình thành các chuỗi sản xuất rau an toàn không chỉ để các hộ tự kiểm tra chéo nhau, các doanh nghiệp chủ động nguồn hàng cung cấp cho đối tác, hạn chế rủi ro khi thị trường biến động về giá cả mà còn kiểm soát được chất lượng và được người tiêu dùng đón nhận”, bà Lưu Thị Hằng cho biết thêm.

Để mở rộng và phát huy hiệu quả của mô hình trồng rau an toàn theo chuỗi giá trị, thời gian tới, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội tiếp tục phối hợp với các trung tâm dịch vụ nông nghiệp, hướng dẫn hợp tác xã, nông dân sản xuất tại các vùng sản xuất rau an toàn trọng điểm của thành phố. Trong đó, nông dân được tập huấn quy trình sản xuất, ghi chép và lưu trữ hồ sơ, quản lý sản phẩm và truy xuất nguồn gốc... để hiểu rõ các yêu cầu của thực hành nông nghiệp tốt về trồng trọt. Từ đó, nông dân hình thành thói quen canh tác vừa nâng cao năng suất, sản lượng, vừa bảo đảm chất lượng rau an toàn.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Giá trị sản xuất rau an toàn cao hơn đến 20% so với rau thông thường

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.