(HNM) - Hiện nay, người trồng cây ăn quả ở ngoại thành Hà Nội đang áp dụng biện pháp kỹ thuật, tính toán thời điểm thu hoạch trái cây để phục vụ thị trường dịp Tết Nguyên đán với kỳ vọng được mùa, được giá.
Thời điểm này, gia đình ông Lê Xuân Long, xã Kim An (Thanh Oai), đang tích cực chăm sóc vườn cây ăn quả để phục vụ Tết Nguyên đán. Vườn trồng 4,5 mẫu cam Canh với hơn 2 nghìn gốc. Theo tính toán, bình quân mỗi cây cho thu hoạch khoảng 20kg, năm nay gia đình ông Long dự kiến thu hoạch 40 tấn quả. Để nâng cao chất lượng sản phẩm, ngoài áp dụng khoa học kỹ thuật, ông Long đã ghép tạo ra giống cây trồng mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Nhu cầu thị trường dịp Tết Nguyên đán khá lớn, nhưng đòi hỏi sản phẩm trái cây chất lượng cao, mẫu mã đẹp. Vì vậy, nhiều gia đình ở xã Kim An đã tích cực chăm sóc, tính toán thời điểm thu hoạch để bán được giá cao nhất. Toàn xã có hơn 100ha trồng cam Canh, 30ha ổi... Dù thời tiết năm nay không thuận, nhưng nhờ kinh nghiệm chăm sóc, điều chỉnh chế độ tưới nước, bổ sung chất dinh dưỡng nên cây cam Canh ở đây dự báo được mùa...
Tương tự, nhiều vùng trồng bưởi Diễn ở các xã Thượng Mỗ, Hạ Mỗ (Đan Phượng), Đắc Sở, Yên Sở (Hoài Đức)... cũng đang tất bật. Ông Nguyễn Văn Mười, xã Cát Quế (Hoài Đức), cho biết: Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật nên bưởi Diễn của xã cho sản lượng, chất lượng đồng đều. Bưởi Diễn có thể để được từ 2 đến 3 tháng kể từ khi thu hoạch. Vì vậy, các vườn trồng ở xã Cát Quế đang tập trung chăm sóc, xử lý để có chất lượng quả tốt nhất. "Với 2,5 sào trồng bưởi Diễn, bình quân mỗi năm gia đình tôi thu hoạch được 4.500 quả, trừ chi phí thu lãi 160 triệu đồng" - Ông Mười cho hay.
Đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng, nhiều gia đình ở ngoại thành Hà Nội cũng đã thử nghiệm, ghép, tạo dáng trồng cây cam Canh, bưởi Diễn, phật thủ trong chậu cảnh phục vụ dịp Tết Nguyên đán. Bà Hoàng Thị Hòa, Giám đốc Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội cho biết: Cam Canh, bưởi Diễn và một số cây ăn quả đã trở thành cây trồng chủ lực của ngành Nông nghiệp Hà Nội, đem lại nguồn lợi nguồn kinh tế cao cho nông dân. Nhìn chung năm nay, các vườn trồng cam Canh, bưởi Diễn trên địa bàn thành phố được mùa, sản lượng quả đạt được khá.
Bán được sản phẩm giá cao là mong muốn của người trồng cây. Tuy nhiên, những năm gần đây, kỹ thuật xử lý cây ăn quả thu hoạch đúng dịp Tết Nguyên đán đã trở nên phổ biến, sản lượng khá dồi dào nên giá càng trở nên khó dự báo. Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại cho biết, để hỗ trợ tiêu thụ nông sản, Sở NN&PTNT đang phối hợp tích cực với doanh nghiệp, siêu thị, cửa hàng cung ứng thực phẩm sạch nhằm kết nối tiêu thụ trái cây cho nông dân. Đặc biệt, Sở NN&PTNT đã triển khai thực hiện Đề án thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành Hà Nội. Từ đó, hỗ trợ, kiểm soát tổ chức, cá nhân kinh doanh trái cây thực hiện đúng quy định về an toàn thực phẩm từ khâu sản xuất, sơ chế, cung ứng ra thị trường và tới tay người tiêu dùng; bảo đảm ổn định sản lượng và tiêu chuẩn chất lượng, thúc đẩy phát triển diện tích trồng cây ăn quả. Bên cạnh đó, Sở NN&PTNT tập trung nghiên cứu triển khai thực hiện lịch thời vụ chung cho từng loại trái cây trồng rải vụ để tránh "điệp khúc" được mùa, giảm giá.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.