Nông nghiệp - Nông thôn

Nâng cao chất lượng, tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả các tỉnh phía Bắc

Quỳnh Dung 06/12/2024 - 18:18

Chiều 6-12, Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), Hội Làm vườn Việt Nam, Sở NN&PTNT tỉnh Hòa Bình và các đơn vị liên quan phối hợp Báo Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Nâng cao chất lượng, chuỗi giá trị và thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả các tỉnh phía Bắc”.

hoi-nghi-qua-chieu-6-12.jpg
Quang cảnh diễn đàn. Ảnh: Tùng Đinh

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Đinh Công Sứ chia sẻ, với đặc thù đa dạng về khí hậu, đất đai, thổ nhưỡng cho phép Hòa Bình có thể phát triển nhiều loại cây trồng khác nhau, đặc biệt là cây ăn quả. Hiện tại, trên địa bàn toàn tỉnh có 16.000ha cây ăn quả các loại, trong đó chủ lực là cam, bưởi, chanh… (hơn 10.000ha); 1.200ha nhãn, 1.500ha chuối... Đến nay, toàn tỉnh đã có 88 mã số vùng trồng, trong đó 53 mã số phục vụ xuất khẩu; hơn 2.400ha cây ăn quả được cấp các chứng nhận an toàn, như: GlobalGAP, VietGAP, hữu cơ. Nhiều sản phẩm, như: Chuối, cam, bưởi được xuất khẩu chính ngạch sang các thị trường: Hoa Kỳ, Canada, châu Âu… Tuy nhiên, việc phát triển cây ăn quả của tỉnh vẫn còn một số hạn chế, như mục tiêu nâng cao giá trị gia tăng chưa rõ nét, chủ yếu tiêu thụ tươi do khâu bảo quản, chế biến còn nhiều hạn chế…, nên giá trị sản xuất chưa đạt được như kỳ vọng.

hoa-binh-6-12.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Đinh Công Sứ phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Tùng Đinh

Tại diễn đàn, các đại biểu cho rằng, cây ăn quả của Việt Nam đã có mặt ở hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ; đặc biệt là các thị trường lớn, như: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Australia, Trung Quốc… Kim ngạch xuất khẩu rau, quả của nước ta trong 11 tháng năm 2024 đạt 6,66 tỷ USD, tăng 28,2% so với cùng kỳ năm 2023… Dự kiến, xuất khẩu rau, quả của Việt Nam năm 2024 có thể đạt tới 7,2 tỷ USD; trong đó xuất khẩu sản phẩm các loại quả có thể đạt tới hơn 6,5 tỷ USD. Các tỉnh phía Bắc, với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu thuận lợi, có tiềm năng lớn để phát triển nhiều loại cây ăn quả, như: Vải, nhãn, cam, bưởi, mận và đào…

cam-hoa-binh.jpg
Thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm cam Hòa Bình. Ảnh: Huyền Trần

Hiện Việt Nam đã mở cửa thị trường cho 19 loại nông sản có nguồn gốc thực vật và quả tươi xuất khẩu chính ngạch sang một số thị trường chính, như: Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, châu Âu và Australia. Chủng loại cây ăn quả đa dạng, phong phú; trong đó chuối có diện tích lớn nhất (chiếm 12,72% tổng diện tích), sầu riêng xếp ngay phía sau.

Để phát triển bền vững cây ăn quả, các cơ quan có thẩm quyền cần rà soát, thống kê, đánh giá cây có múi của toàn quốc để làm cơ sở chỉ đạo, điều hành. Hỗ trợ mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói xuất khẩu; xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm. Về thị trường tiêu thụ, đối với thị trường trong nước cần hình thành sàn giao dịch sản phẩm cây ăn quả; thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại để người tiêu dùng trong nước có đủ thông tin về sản phẩm cây ăn quả. Đối với thị trường xuất khẩu, cần tăng cường xuất khẩu vào các thị trường truyền thống; đồng thời, tiếp tục mở rộng các thị trường: Nhật Bản, Mỹ, Canada, Hàn Quốc, Nga, ASEAN, châu Âu, Trung Đông, Bắc Phi... và đẩy mạnh xuất khẩu quả chính ngạch vào thị trường Trung Quốc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nâng cao chất lượng, tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả các tỉnh phía Bắc

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.