Nông thôn mới

“Camera hạnh phúc” ở Văn Tự

Nguyễn Mai 18/04/2024 - 06:21

Hơn 1 năm nay, xã Văn Tự (huyện Thường Tín) triển khai mô hình "Camera hạnh phúc" ghi lại khoảnh khắc đẹp, tặng các cặp đôi khi tới UBND xã đăng ký kết hôn.

van-tu-4.jpeg
Công chức tư pháp - hộ tịch xã Văn Tự hướng dẫn công dân thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn. Ảnh: Kim Cúc

Ngày 15-4 vừa qua vô cùng đặc biệt đối với anh Vũ Trung Dũng và chị Nguyễn Thị Hải Yến vì là ngày anh chị tới UBND xã Văn Tự thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn. Cặp vợ chồng trẻ được cán bộ xã Văn Tự giải quyết thủ tục hành chính một cách nhanh chóng, thuận lợi. Đặc biệt, sự thân thiện của cán bộ xã để lại ấn tượng đẹp.

“Bên cạnh việc giải quyết thủ tục hành chính, chúng tôi còn được trải nghiệm thực tế mô hình "Camera hạnh phúc" ghi lại khoảnh khắc đẹp nhất trong đời người. Mọi việc được thực hiện rất tự nhiên và chuyên nghiệp. Chỉ trong thời gian ngắn, chúng tôi đã hoàn tất công việc, nhận được thư chúc mừng của lãnh đạo xã cùng thước phim ngắn ghi lại mốc son quan trọng của cuộc đời”, anh Vũ Trung Dũng xúc động nói.

Chị Nguyễn Thị Kim Cúc, công chức tư pháp - hộ tịch xã Văn Tự cho biết: “Kết hôn là sự kiện trọng đại của mỗi con người. Trong ngày vui đó, các cặp đôi đều muốn ghi lại những khoảnh khắc hạnh phúc khi ký vào giấy chứng nhận kết hôn. Mặt khác, trong thời kỳ công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ, người dân có xu hướng chia sẻ lên mạng xã hội sự kiện thường ngày, đặc biệt là các video ngắn…, chúng tôi giúp họ thực hiện điều đó”.

Theo chị Cúc, khi công dân đến thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn, công chức xã tiếp nhận hồ sơ, phổ biến về mô hình "Camera hạnh phúc" và hỏi ý kiến có muốn thực hiện mô hình hay không? Phần lớn các cặp đôi đều đồng ý thực hiện và cho biết đây là điều họ mong muốn.

“Nếu không có mô hình này, công dân dù muốn cũng ngần ngại mở lời nhờ công chức hoặc tự quay video, chụp ảnh cũng không được tự nhiên, thoải mái. Chính vì vậy, mô hình nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người”, chị Cúc chia sẻ.

van-tu-2.jpeg
Lãnh đạo xã Văn Tự (huyện Thường Tín) trao Giấy chứng nhận kết hôn cho công dân. Ảnh Kim Cúc
van-tu-3.jpeg
...và chụp ảnh lưu niệm. Ảnh Kim Cúc

Chị Lê Thị Ngọc Diệp - công chức tư pháp - hộ tịch xã Văn Tự thông tin thêm: "Để thực hiện mô hình, chúng tôi mày mò, học tập nâng cao nhiều kỹ năng như tuyên truyền cho công dân; quay phim, chụp ảnh, cách biên tập, dựng thành thước phim ngắn… Khi tặng sản phẩm đó cho các cặp đôi, mọi người đều rất vui. Thực hiện mô hình giúp công chức gần dân hơn, nhận được sự hài lòng từ công dân".

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Văn Tự Trần Đức Giang, mô hình được xã triển khai từ ngày 1-1-2023. Công chức chuyên môn của xã ghi lại khoảnh khắc hạnh phúc nhất của các cặp đôi như: Vợ chồng tay trong tay tới UBND xã; cùng đặt bút ký vào Giấy chứng nhận kết hôn; đại diện lãnh đạo xã trao Giấy chứng nhận kết hôn kèm Thư chúc mừng của Chủ tịch UBND xã; cuối video là ảnh chụp vợ chồng tại hội trường xã hoặc trước cửa bộ phận “Một cửa”... Mỗi video có thời lượng khác nhau nhưng trung bình khoảng 1-2 phút. Kết quả ghi lại được công chức xã chỉnh sửa, dựng thành video, trả cho cặp đôi bao gồm hình ảnh, video sau khi dựng và file gốc.

Nói về mô hình này, Chủ tịch UBND xã Văn Tự Đào Hồng Thái cho biết: Với mong muốn xây dựng chính quyền thân thiện, thời gian qua, xã Văn Tự đã xây dựng kế hoạch, triển khai rất nhiều mô hình mới như: Tổ chức trao giấy khai sinh, khai tử tại gia đình; đăng ký hộ tịch lưu động; lập di chúc; dự họp gia đình phân chia tài sản và di sản thừa kế lưu động… Đặc biệt, với mô hình "Camera hạnh phúc", xã thông báo rộng rãi trên cổng thông tin điện tử, đài truyền thanh, mạng xã hội do xã quản lý để người dân nắm rõ thông tin. UBND xã giao bộ phận "một cửa" là đầu mối thực hiện. Qua hơn 1 năm triển khai, mô hình đã chụp ảnh, ghi hình cho 56/69 cặp đôi đến đăng ký kết hôn, đạt tỷ lệ 81,2%.

“Chúng tôi mong muốn tiếp tục triển khai mô hình, hướng đến sự hài lòng của công dân trong thực hiện các thủ tục hành chính, từng bước nâng cao chỉ số cải cách hành chính của địa phương, xây dựng chính quyền thân thiện vì nhân dân phục vụ”, ông Đào Hồng Thái thông tin thêm.

Đánh giá về mô hình "Camera hạnh phúc" ở xã Văn Tự, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản cho rằng, đó là cách làm sáng tạo, tâm huyết, trách nhiệm của cán bộ xã. Việc làm tuy nhỏ nhưng hướng đến mục tiêu rất lớn là mang lại hạnh phúc cho nhân dân. Đó cũng là mục tiêu huyện Thường Tín hướng tới trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu tại các xã...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
“Camera hạnh phúc” ở Văn Tự

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.