(HNM) - Cá phèn hồng là loại cá biển sống theo đàn trong các vịnh hay rạn san hô, kiếm ăn vào ban đêm nên rất dễ đánh bắt. Cá phèn hồng là loài lớn nhất trong họ cá phèn. Loài cá này có đầu thân thon dài, màu hồng hơi ngả cam, bụng màu trắng bạc, vảy nhỏ, phủ khắp thân.
Cá phèn hồng sinh sản nhanh, có quanh năm nhưng nhiều nhất vào mùa hè. Loài cá này ít xương, thịt thơm, mềm và ngọt, dễ chế biến nên được nhiều người ưa chuộng, lựa chọn là thực phẩm trong bữa cơm gia đình. Đây là loại cá có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều protein, khoáng chất, vitamin A, C, D…
Các ngư dân ven biển của tỉnh Quảng Ninh đã sơ chế cá phèn hồng tươi, đem phơi một nắng khô khoảng 60-70% rồi đóng gói hút chân không và cấp đông thành sản phẩm cá phèn hồng một nắng. Với phương pháp chế biến truyền thống này, cá phèn hồng một nắng bảo đảm không có chất bảo quản và hoàn toàn tự nhiên, trở thành đặc sản nổi tiếng của Quảng Ninh. Cá phèn hồng một nắng dễ dàng bảo quản dài ngày mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon, thịt săn, không lẫn với loại cá nào khác.
Cá phèn hồng một nắng có giá trị dinh dưỡng không thua kém cá hồng phèn tươi với hàm lượng kali, omega3 cao, tốt cho hệ tim mạch, giảm cholesterol trong máu và nguy cơ đột quỵ, ổn định huyết áp, ngăn chặn nguy cơ bị loãng xương… Thực phẩm này được bán tại các chợ, siêu thị và nhiều sàn thương mại điện tử.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.