(HNM) - Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong 2 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu thủy sản sang thị trường Trung Quốc tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2021, đạt 145 triệu USD (chiếm 85%) và sang Hồng Kông (Trung Quốc) tăng 46%, đạt 25 triệu USD (chiếm 15%). Các nhà nhập khẩu tại Trung Quốc và Hồng Kông đều tăng mạnh đơn hàng sản phẩm cá tra, cua ghẹ, mực, bạch tuộc của Việt Nam trong 2 tháng qua.
Hiện, Việt Nam là một trong 3 thị trường cung cấp sản phẩm cá thịt trắng hàng đầu cho Trung Quốc. Trong đó, Việt Nam là nhà cung cấp cá tra đông lạnh duy nhất tại Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc thay đổi thường xuyên những quy định về nhập khẩu, do đó VASEP khuyến cáo các doanh nghiệp cần tuân thủ đầy đủ quy định mới về xuất khẩu thủy sản sang thị trường này, tăng cường tìm hiểu nhu cầu từng phân khúc thị trường tại Trung Quốc, nghiên cứu mẫu mã, bao bì, nhãn mác và bảo đảm an toàn thực phẩm...
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.