(HNM) - Tương nếp Úc Kỳ là đặc sản nổi tiếng của xã Úc Kỳ, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. Sản phẩm được chế biến rất công phu, với kinh nghiệm được truyền lại từ nhiều thế hệ người dân Úc Kỳ. Gạo nếp Thầu Dầu, đặc sản của vùng Phú Bình, dùng làm tương phải phơi đủ nắng, có mùi thơm của gạo mới, không gãy, nát. Nấu gạo nếp thành xôi chín đều rồi trải ra nia sạch phơi. Qua 3 ngày thì lấy lá ngái ủ lên trên đến khi cơm lên mốc có màu vàng hoa cau.
Đỗ tương loại ngon được rang chín thơm nức đem xay vỡ rồi ngâm cùng nước muối trong chum sành chừng nửa tháng. Khi đỗ tương ngâm muối chuyển sang vị ngọt thì đem trộn lẫn với cơm gạo Thầu Dầu lên mốc hoa cau và ủ kín trong chum khoảng 1 tháng cho ngấu. Hằng ngày dùng gậy tre sạch đảo đều 2-3 lần để các nguyên liệu quện vào nhau. Sau khi đảo phải đậy kín chum tương để giữ vị thơm và bảo đảm vệ sinh.
Theo người dân địa phương, ánh nắng vừa đủ và không khí trong lành của mùa thu là thời điểm làm tương ngon nhất trong năm. Tương làm đúng cách có màu vàng sậm, sóng sánh, nhuyễn đặc, đậm mùi thơm của nếp và đỗ tương, khi ăn để lại hậu vị ngọt thanh. Tương Úc Kỳ có thể dùng làm gia vị chấm nhiều món ăn hoặc dùng để chế biến các món kho, hấp đều rất hấp dẫn. Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã chứng nhận nhãn hiệu tập thể với sản phẩm tương nếp Úc Kỳ.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.