Tương nếp Úc Kỳ
Nông nghiệp - Ngày đăng : 07:51, 02/10/2022
Đỗ tương loại ngon được rang chín thơm nức đem xay vỡ rồi ngâm cùng nước muối trong chum sành chừng nửa tháng. Khi đỗ tương ngâm muối chuyển sang vị ngọt thì đem trộn lẫn với cơm gạo Thầu Dầu lên mốc hoa cau và ủ kín trong chum khoảng 1 tháng cho ngấu. Hằng ngày dùng gậy tre sạch đảo đều 2-3 lần để các nguyên liệu quện vào nhau. Sau khi đảo phải đậy kín chum tương để giữ vị thơm và bảo đảm vệ sinh.
Theo người dân địa phương, ánh nắng vừa đủ và không khí trong lành của mùa thu là thời điểm làm tương ngon nhất trong năm. Tương làm đúng cách có màu vàng sậm, sóng sánh, nhuyễn đặc, đậm mùi thơm của nếp và đỗ tương, khi ăn để lại hậu vị ngọt thanh. Tương Úc Kỳ có thể dùng làm gia vị chấm nhiều món ăn hoặc dùng để chế biến các món kho, hấp đều rất hấp dẫn. Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã chứng nhận nhãn hiệu tập thể với sản phẩm tương nếp Úc Kỳ.