Xã hội

Tiễn con chặng cuối

Bảo Hân 16/09/2023 - 13:04

Nhà tang lễ Bệnh viện Đống Đa sáng nay (16-9) xếp chặt những vòng hoa trắng tinh khôi. Trong dòng người lặng lẽ nối nhau vào lễ tang là líu ríu bước chân của học sinh lớp 8A4, Trường THCS Vân Hồ, quận Hai Bà Trưng. Cô giáo chủ nhiệm cùng các em đến tiễn bạn cùng lớp Nguyễn Hương Linh đoạn đường cuối.

le-tang-6(1).jpg
Cô giáo chủ nhiệm Lều Thị Xuân sắp hàng lối, chuẩn bị cho các học sinh vào viếng.

Hương Linh, sinh năm 2010, cô học trò nhỏ bé, xinh xắn, ngoan hiền là một trong số 56 nạn nhân tử vong trong vụ cháy chung cư mini tại phường Khương Hạ, quận Thanh Xuân ngày 13-9 vừa qua. Mẹ của em, may mắn hơn, đã được cứu sống, hiện đang được theo dõi tích cực tại Bệnh viện Bạch Mai.

Nén đau đớn quặn lòng, bà Trần Thị Lệ Hằng (62 tuổi), bà ngoại của Linh những ngày qua đã gắng gượng đứng vững, cùng những người trong gia đình lo trọn vẹn tang lễ, đưa em về yên nghỉ tại nghĩa trang quê nội ở Đồi Sui, thị xã Sơn Tây, Hà Nội.

Bà Hằng kể đã tự tay chăm bẵm Linh từ khi cháu mới sinh ra, là người kèm cháu học, dạy cháu chơi đàn, cùng cháu nuôi dưỡng nhiều ước mơ, hoài bão. Ai ngờ trận cháy oan nghiệt đã mang người cháu yêu thương rời xa vòng tay bà mãi mãi...

le-tang-5(1).jpg
Bà con lối phố chia sẻ nỗi đau mất mát với bà Hằng (giữa ảnh).

“Tối hôm đó, hai mẹ con cháu đều có mặt ở nhà. Khi có cháy, hai mẹ con đã biết lấy khăn ướt che kín mồm, mũi để tránh hít phải khí độc... Vậy mà... khi lửa cháy to quá, cửa bật mở... cháu sợ hãi hét lên khiến khói sộc vào...”, bà Hằng nức nở kể ngắt quãng sự việc.

“Những ngày qua, gia đình chúng tôi đã đón nhận rất nhiều sự quan tâm, chia sẻ, động viên vô cùng ấm áp từ bác Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến các cấp lãnh đạo thành phố, chính quyền địa phương. Đặc biệt, bà con lối phố khi biết tin đều bàng hoàng, ai cũng ghé qua nhà để thăm hỏi, cùng nắm tay chúng tôi động viên vượt qua”, bà Hằng xúc động kể.

Nỗi đau đớn khi mất đi người thân của gia đình bà Hằng cũng là mất mát lớn với tập thể lớp 8A4, Trường THCS Vân Hồ. Tập thể lớp 39 học sinh thân yêu của cô giáo Lều Thị Xuân nay đã khuyết đi một thành viên. Lớp học có một chỗ trống. Mấy ngày nay, nhà trường, thầy cô và học sinh đều buồn. Nhớ bạn, cả cô và trò chỉ biết lặng lẽ lau nước mắt, mỗi ngày mang hoa tới đặt lên bàn của bạn.

Là giáo viên chủ nhiệm của Hương Linh từ năm lớp 6 đến nay, cô Xuân sẽ luôn nhớ về cô học trò nhỏ nhắn, xinh xắn, dù hơi trầm tính nhưng luôn nhiệt tình giúp đỡ cô trong mọi việc của lớp.

“Hương Linh ngoan ngoãn, hiền thảo, được gia đình quan tâm chăm chút. Em đàn giỏi, học đều các môn, thi thoảng lại chủ động nói cô để con làm việc này, việc nọ giúp lớp, nhất là tại thời điểm lớp có nhiều hoạt động phục vụ khai giảng năm học mới...”, cô Xuân khóc nhớ lại.

le-tang-3(1).jpg
Bà Hằng dùng điện thoại ghi lại hình ảnh bạn bè đến tiễn biệt, miệng khóc gọi "Linh ơi, các bạn con đến đông đủ đây..."

Sáng nay, bên ngoài khuôn viên nhà tang lễ, tập thể lớp 8A4 đã có mặt từ sớm, mang trên tay những cành cúc trắng tinh khôi. Đến lượt vào viếng, từng bạn đặt hoa, thầm thì lời chào tiễn biệt với Hương Linh. Trong sổ tang là biết bao những kỷ niệm, những ký ức học trò tươi vui, trong sáng của không chỉ tập thể các thầy cô giáo, học sinh Trường THCS Vân Hồ, mà còn của Trường Tiểu học Bà Triệu, Trường mầm non Vân Hồ... Các thầy cô, bạn bè cũ sáng nay đã về đông đủ quanh em.

Từng có quãng thời gian dài sinh sống tại 14 Tô Hiến Thành, nơi Linh gắn bó cùng ông bà ngoại suốt tuổi thơ của mình, ông Trần Mạnh Tuấn, dù hiện đã chuyển đi nơi ở khác, khi hay tin dữ đã có mặt tại nhà tang lễ từ sớm. Ông Tuấn chia sẻ gia đình ông đã cùng chung sống với nhiều thế hệ của nhà bà Hằng nên có sự gắn bó thân thiết, vui buồn có nhau. Sáng nay, ông đại diện cho cả nhà, cùng nhiều bà con khối phố đến động viên, chia sẻ nỗi đau mất mát với những người hàng xóm của mình.

le-tang-4(1).jpg
Đại tá Dương Đức Hải, Phó Giám đốc Công an thành phố, dẫn đầu đoàn tới viếng, dành phút mặc niệm cho cháu Hương Linh.

Với biết bao tình cảm thương yêu, trong vòng tay chia sẻ của các cấp lãnh đạo thành phố, các quận, ban ngành đoàn thể, bà con khối phố, họ hàng nội ngoại..., nỗi đau của những người ở lại trong gia đình Hương Linh đã nguôi ngoai đi phần nào. Những giọt nước mắt tiễn đưa em, cũng là lời chào tiễn biệt em về với cõi xa xanh, mang theo bình yên, hạnh phúc.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Tiễn con chặng cuối

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.