Theo dõi Báo Hànộimới trên

Thêm nhiều phụ gia thực phẩm được phép sử dụng

Thuỳ Minh| 24/01/2013 15:10

Bộ Y tế đã quyết định mở rộng danh mục chất phụ gia được phép sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm từ ngày 1/2/2013.

Trên cơ sở các dữ liệu nghiên cứu của Ủy ban Chuyên gia Quốc tế về Phụ gia Thực phẩm (JECFA) về tính an toàn và danh mục các chất phụ gia thực phẩm của Tổ chức quốc tế cung cấp các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm (CODEX) ban hành năm 2012, Bộ Y tế quyết định mở rộng danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm.


Theo Thông tư số 27/2012/TT-BYT của Bộ Y, từ ngày 1/2/2013 sẽ có 125 chất phụ gia thực phẩm mới được cho phép sử dụng trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm.

Như vậy, danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm sẽ lên đến 400 chất. Trước đây, chỉ có 275 chất phụ gia thực phầm được phép sử dụng (theo danh mục cho phép ban hành kèm Quyết định 3742/2001/QĐ-BYT).

Đặc biệt, trong đó có một số chất thuộc các nhóm phụ gia thông dụng, trước đây không thuộc danh mục cho phép sử dụng của CODEX và Việt Nam, đến nay đã được CODEX cho phép và ngày càng nhiều các quốc gia chấp thuận cho phép sử dụng như: Phẩm màu (Bạc, Vàng, Beet red, Parika oleoresin, Lycopen…); Chất ngọt tổng hợp (Alitam, Thaumatin, Cyclamat, Neotam, Maltitol, Lactitol, Steviol glycosid…); Chất điều vị (Các muối của Acid guanilic, Acid inosinic…).

Thông tư trên cũng quy định rõ giới hạn tối đa các phụ gia thực phẩm trong các nhóm sản phẩm thực phẩm. Các sản phẩm thực phẩm được ghép nhóm chuẩn theo thông lệ quốc tế do CODEX quy định, được mã hóa, trên cơ sở đó, các tổ chức, cá nhân sẽ quyết định lựa chọn mức sử dụng phụ gia trong quá trình sản xuất chế biến.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Thêm nhiều phụ gia thực phẩm được phép sử dụng

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.