Ngày Tết, một số người nước ngoài thường rời Việt Nam để đi đến những bãi biển thơ mộng ở Thái Lan hay Bali, song cũng nhiều người ở lại đón Tết truyền thống của người Việt, gặp mặt bạn bè.
Ông Mark Conroy, 65 tuổi, đại diện Văn phòng Đông Tây hội ngộ tại Đà Nẵng, cho biết đã 18 lần ăn Tết cổ truyền Việt Nam cùng vợ và các con. Tết là dịp ông muốn dành thời gian cho gia đình chứ ít đi chơi, bởi ông và vợ không phải đi làm, các con được nghỉ học.
Ông Mark Conroy, đại diện Văn phòng Đông Tây hội ngộ tại Đà Nẵng, thích thú với món quà Tết ở Việt Nam mà ông vừa được tặng. |
“Điều thú vị nhất tôi cảm nhận ở Việt Nam đó chính là một cái tết sum họp với gia đình, mọi người đi đến nhà thăm hỏi, chúc Tết và cùng ăn tiệc với nhau. Điều này làm cho Tết cổ truyền Việt Nam khác hẳn so với Tết ở phương Tây, chỉ ăn Tết có một ngày và rất ít khi tụ họp”, ông Mark nói và cho biết ngày tết, ông vẫn phụ vợ gói bánh chưng, mua hoa về trang trí nhà cửa.
Ông Mark nhớ mãi lần đầu tiên ăn Tết ở Việt Nam cùng với gia đình nhà vợ. “Khi lấy vợ Việt, tôi chưa hiểu nhiều về phong tục ở đây. Năm mới, sau khi chúc Tết mọi người đều lì xì tiền cho nhau. Điều đó làm tôi thực sự bất ngờ và thấy thú vị”, ông kể và cho biết tục lì xì vẫn được ông áp dụng cho đến nay. Tuy nhiên, năm nay ông sẽ lì xì ít thôi vì đi đổi tiền mới ở ngân hàng mấy lần nhưng không đâu chịu đổi.
Tết Việt với vợ chồng bà Kathlee (60 tuổi, quốc tịch Mỹ), chủ quán Bread of Life ở số 4 đường Bạch Đằng, TP Đà Nẵng, để lại nhiều ấn tượng với những món ăn truyền thống và cảm giác vui nhộn. “Lần đầu ăn Tết ở Việt Nam tôi và chồng cứ ngớ người khi thấy trước Tết cả đến chục ngày mọi người đi mua sắm đồ. Họ tụ họp bên nhau cùng ăn tiệc, đi chúc Tết trong nhiều ngày. Tôi thấy điều này thật thú vị”, bà Kathlee chia sẻ.
Chồng bà ông Bod (63 tuổi) cứ say sưa kể về việc được đi hội hoa xuân, chơi trò chơi dân gian ở Việt Nam và đặc biệt là được người dân mời ăn Tết. Những món ăn ban đầu thấy lạ nhưng ăn nhiều lại thấy ngon. Dịp Tết đến, nếu vợ chồng không có dự định đi du lịch, ông Bob vẫn thường dặn vợ ra chợ mua bánh chưng, mứt gừng và nhiều món ăn để tiếp đón bạn bè, người quen.
Cách đây 14 năm, sau nhiều lần du lịch đến Việt Nam, mảnh đất và con người nơi đây cùng những hình ảnh về trẻ em bất hạnh như đã níu chân hai ông bà. Quay trở lại Việt Nam và chọn Đà Nẵng để sống, hai ông bà quyết định mở một quán bán đồ ăn cho khách du lịch nước ngoài nhưng điều đặc biệt hơn cả là những nhân viên ông bà thuê làm lại là những đứa trẻ khiếm thính.
Nhiều người cảm động trước tấm lòng của cặp vợ chồng này thường tặng những món quà quê vào dịp tết. Điều đó càng làm cho bà Kathlee, ông Bod thêm gắn bó với quê hương thứ hai của mình dù 4 đứa con và 9 đứa cháu của ông bà đều không ở Việt Nam.
Ông Richard KH Chua, Tổng quản lý Tập đoàn Bảo Sơn, người Singapore đã sống hơn 10 năm ở Việt Nam, cho biết Tết là kỳ nghỉ lễ quan trọng với phần lớn người dân Singapore, là dịp đặc biệt để mọi người tới thăm người thân cao tuổi và thể hiện lòng kính trọng của mình. Đây cũng là truyền thống quan trọng ở nhiều nước châu Á.
"Vợ tôi là người Hà Nội và điều này càng khiến Tết có ý nghĩa hơn với gia đình. Ngày đầu năm mới, chúng tôi thường tới gia đình bố mẹ vợ và chị vợ. Chúng tôi cùng ăn những món ngon. Các ngày sau đó là đi chơi với bạn bè", ông Richard KH Chua bảy tỏ.
Ông Anthony Gill. |
Ông Albert Lafuente. |
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.