Du lịch

Khai mạc chương trình “Happy Tết - Lan tỏa truyền thống Tết Việt”

Hoàng Lân 24/01/2024 - 22:07

Chương trình “Happy Tết - Lan tỏa truyền thống Tết Việt” kéo dài đến hết ngày 28-1-2024.

Tối 24-1, tại Di sản văn hóa thế giới Hoàng thành Thăng Long, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội phối hợp với Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long tổ chức khai mạc chương trình “Happy Tết - Lan tỏa bản sắc văn hóa Tết truyền thống". Tới dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền.

img_8501.jpeg
Hoạt động biểu diễn trong lễ khai mạc. Ảnh: Hoàng Quyên

Phát biểu tại lễ khai mạc, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội Nguyễn Ánh Dương cho biết, tiếp nối thành công của các kỳ tổ chức chương trình "Happy Tết" vào dịp Tết Nguyên đán, năm nay, chương trình “Happy Tết” giới thiệu các không gian Tết truyền thống của người Việt ở các vùng, miền. Xuyên suốt chương trình là sự kết hợp độc đáo của truyền thống Tết cung đình xưa với văn hóa Tết ngày nay.

Với quy mô không gian lớn được thiết kế, trang trí hoành tráng, công phu và đầy sáng tạo đã giới thiệu ngày Tết truyền thống, điểm đến du lịch, giá trị văn hóa của Hà Nội và các vùng miền trên cả nước.

Chương trình bao gồm các không gian: “Chuyến tàu quê hương”, “Không gian nhà Hà Nội xưa”, “Không gian Tết ba miền Bắc, Trung, Nam”, “Không gian Tết sắc màu Dân tộc”, “Không gian ẩm thực”.

img_8506.jpeg
Biểu diễn nghệ thuật, múa lân rồng cùng trình chiếu ánh sáng 3D mapping. Ảnh: Hoàng Quyên

Theo đó, “Không gian nhà Hà Nội xưa" được phục dựng từ ngôi nhà di sản 87 Mã Mây. Tại đây, người dân cũng như du khách được tìm hiểu một gia đình người Hà Nội xưa chuẩn bị mâm cơm cúng Tết cùng người thân quây quần gói bánh chưng trong hương thơm của nước mùi già nồng vị, ấm lòng.

"Không gian Tết miền Trung" tái hiện từ ngôi nhà vườn An Hiên - Huế. "Không gian Tết miền Nam" tái hiện hình ảnh ngày Tết sôi động, nhộn nhịp trên chợ nổi, mang đậm dấu ấn miệt vườn, sông nước của người dân Nam Bộ.

Bên cạnh đó, không gian quảng bá ẩm thực Tết Hà Nội và các vùng miền sẽ giới thiệu những món ăn ngày Tết Hà Nội đặc trưng cũng như giá trị ẩm thực Việt. Từ đó, du khách trong nước và quốc tế có thể cảm nhận văn hóa ẩm thực Tết Việt quý giá và nét đẹp dư vị ẩm thực nổi bật từ Bắc vào Nam.

Ngoài các không gian văn hóa để du khách check-in, tìm hiểu văn hóa, chương trình “Happy Tết 2024” có nhiều hoạt động như: Lễ rước diều tại Hoàng thành Thăng Long; chương trình biểu diễn trang phục Tết cổ truyền với trung tâm là chiếc áo dài kỷ lục về Rồng - chủ đề của năm 2024 sẽ được giới thiệu và biểu diễn cùng phần trình diễn trang phục áo dài truyền thống; talkshow với chủ đề "Ngày xuân kể chuyện Tết xưa" là những câu chuyện về xem Tết, ăn Tết, chơi Tết.

Bên cạnh đó, chương trình còn có các hoạt động bên lề như: Triển lãm ảnh, tư liệu về Tết xưa; chương trình biểu diễn nghệ thuật: Ca trù, đờn ca tài tử, đêm nhạc trẻ "Tết đong đầy". Các hoạt động trải nghiệm văn hóa, phong tục ngày Tết truyền thống: Trình diễn mâm cỗ ngày Tết, gói bánh chưng, giã giò, bày mâm ngũ quả, tỉa hoa thủy tiên, hái lộc đầu năm, xin chữ, viết câu đối… cùng nhiều trò chơi dân gian truyền thống.

Tại lễ khai mạc, các đại biểu và du khách tham gia các hoạt động: Dâng hương tại điện Kính Thiên - Hoàng thành Thăng Long và Chương trình nghệ thuật chào mừng. Trong chương trình, người dân và du khách được thưởng thức trình chiếu công nghệ ánh sáng 3D Mapping trên nền cổng Đoan Môn mang đậm màu sắc sử thi với 3 phần nội dung: Hào khí Thăng Long, Văn hóa ngàn năm, Việt Nam rạng ngời được dàn dựng vô cùng công phu với nhiều tiết mục đặc sắc chào đón xuân Giáp Thìn 2024.

Bên cạnh đó, người dân và du khách được xem phim 3D về Lễ chính đán do Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long Hà Nội thực hiện.

Chương trình “Happy Tết - Lan tỏa truyền thống Tết Việt” kéo dài đến hết ngày 28-1-2024.

Một số hình ảnh trải nghiệm tại chương trình Happy Tết.

img_8520.jpeg
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội thăm gian hàng. Ảnh: Hoàng Quyên
img_8519.jpeg
Khách nước ngoài thích thú trải nghiệm không gian văn hóa Tết Hà Nội. Ảnh: Hoàng Quyên
img_8539.jpeg
Trưng bày mâm cỗ truyền thống của người Hà Nội. Ảnh: Hoàng Quyên
img_8535.jpeg
Du khách nước ngoài ấn tượng với mâm cỗ Tết Hà Nội. Ảnh: Hoàng Quyên
img_8523.jpeg
Giới thiệu và hướng dẫn du khách làm bánh chưng. Ảnh: Hoàng Quyên
img_8550.jpeg
Không gian trưng bày cầu Long Biên. Ảnh: Hoàng Quyên
img_8562.jpeg
Không gian “Chuyến tàu quê hương”. Ảnh: Hoàng Quyên
img_8557.jpeg
Không gian trải nghiệm văn hóa dân tộc Tày. Ảnh: Hoàng Quyên
img_8555.jpeg
Trải nghiệm giã bánh dày cùng đồng bào dân tộc. Ảnh: Hoàng Quyên
img_8568.jpeg
Trải nghiệm các trò chơi dân gian. Ảnh: Hoàng Quyên
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khai mạc chương trình “Happy Tết - Lan tỏa truyền thống Tết Việt”

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.