(HNMO) - Tháng 6 và tháng 7 hàng năm là thời điểm mùa thi tập trung của học sinh, sinh viên trên toàn quốc.
Nhu cầu sử dụng dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố gia tăng, đặc biệt ở các thành phố lớn, những trung tâm giáo dục đào tạo vùng, miền, khu vực.
Ảnh minh họa. Ảnh: Internet |
Đây cũng là thời gian của mùa hè với thời tiết nóng, ẩm tạo điều kiện thuận lợi để thực phẩm, thức ăn bị ô nhiễm của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố và dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm gây ảnh hưởng tới sức khỏe của học sinh, sinh viên.
Vì thế, để chủ động kiểm soát an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa thi năm nay, Cục An toàn thực phẩm vừa có văn bản đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố phối hợp với các ngành chức năng tại địa phương và chỉ đạo triển khai đồng bộ, hiệu quả việc tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về kiến thức, nâng cao trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm, biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm; chỉ đạo các đơn vị chức năng chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm.
Đồng thời, các Sở Y tế tổ chức phối hợp liên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra các cơ sở bếp ăn tập thể, căng tin của trường học, quán ăn vỉa hè, thức ăn đường phố,… ; phát hiện sớm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định; công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Các đơn vị trên cũng xây dựng phương án, kế hoạch ứng phó, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, trang thiết bị chuyên môn, vật tư và phương tiện để tổ chức cấp cứu, điều trị, điều tra và xử lý kịp thời khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.