Văn nghệ

Sen trong cuộc đối thoại ảnh - họa

Yên Nga 19/05/2024 - 09:53

47 bức ảnh và 22 bức sơn mài của nữ nghệ sĩ kể câu chuyện chất chứa cảm xúc, tình yêu, sự rung động từ hình tượng sen.

Triển lãm “Tình sen” của nghệ sĩ nhiếp ảnh Hoàng Bích Vân diễn ra từ ngày 18 đến 22-5, tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh (số 29 phố Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm), là một cuộc đối thoại đầy say mê giữa ngôn ngữ nhiếp ảnh và hội họa.

z5454374494308_0232eb1dab4adeed322edb95475c035e.jpg
Nghệ sĩ Hoàng Bích Vân tại triển lãm. Ảnh: Thụy Du

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hoàng Bích Vân sinh năm 1963, tại Hà Nội. Bà được coi là người mới của nghệ thuật bởi phải đến sau khi nghỉ chế độ, nữ nghệ sĩ mới đến với nhiếp ảnh và hội họa. Nhưng cũng vì thế mà bà gần như dành trọn vẹn thời gian, tâm huyết để sáng tác.

Bắt đầu cầm máy, Hoàng Bích Vân đi khắp các vùng miền để mày mò chụp ảnh. Sự đam mê, nỗ lực, chăm chỉ học hỏi từ những nghệ sĩ nhiếp ảnh kỳ cựu, những người bạn và cả những tay máy trẻ hơn giúp nữ nghệ sĩ tiến bộ từng ngày.

Trên con đường sáng tác, nghệ sĩ Hoàng Bích Vân gặp gỡ nghệ sĩ nhiếp ảnh Dương Quốc Định. Được sự chỉ bảo, hướng dẫn tận tình của ông, nghệ sĩ Hoàng Bích Vân đi sâu hơn về nhiếp ảnh sắp đặt, nhiếp ảnh ý tưởng.

Ở tuổi ngoài 60, nghệ sĩ Hoàng Bích Vân lại tiếp tục thách thức mình, miệt mài chụp ảnh hiện thực, rồi kiên trì bên máy chỉnh sửa, lắp ghép từng chi tiết thật hài hòa, thành những tác phẩm mới, chất chứa những câu chuyện, ý tưởng về cuộc sống.

Sau nhiếp ảnh, nghệ sĩ Hoàng Bích Vân lại tiếp tục đến với hội họa. Trong một lần chụp ảnh nghệ nhân Vũ Huy Mến ở làng nghề sơn mài Hạ Thái, nữ nghệ sĩ thấy yêu thích nghệ thuật sơn mài và đã xin theo học. Và chỉ một năm theo đuổi nghệ thuật sơn mài, nghệ sĩ Hoàng Bích Vân đã cho ra đời hơn 20 tác phẩm.

Trong các mảng đề tài sáng tác, nghệ sĩ Hoàng Bích Vân dành nhiều tâm huyết về sen. Triển lãm cá nhân đầu tiên của nữ nghệ sĩ có chủ đề “Tình sen”, gồm 47 tác phẩm ảnh và 22 bức tranh sơn mài về sen.

Bà chia sẻ: “Tôi yêu hoa sen từ khi chưa cầm máy ảnh, chưa cầm cọ vẽ. Có những mùa sen mà tôi có thể ra đầm ngắm cả ngày, khi hoa nở, khi hoa tàn, khi đài sen hình thành, lúc lá non, lúc lá úa… cảm thấy xúc động và cũng cảm nhận được nhiều điều về cuộc sống. Sau này chụp ảnh, vẽ tranh, tôi chắt chiu những cảm xúc ấy vào từng chi tiết ảnh, nét vẽ”.

z5454376326982_092cfecd2d03ec43eaba661a15922c9f.jpg
Nghệ sĩ Hoàng Bích Vân (bên phải) giới thiệu về tác phẩm của mình. Ảnh: Thụy Du

Ở triển lãm, người xem lạc vào thế giới hoa sen, có sen trắng, sen hồng, quỳ rồi có cả sen hai màu quý hiếm… với nhiều hình thái khác nhau. Một bên là nhiếp ảnh với những tác phẩm “Anh và em”, “Ngóng bạn”, “Tình mẫu tử”, “Trong khuôn phép”, “Tuổi thanh niên sôi nổi”, “Huyền ảo”, “Chúng ta là một gia đình”, “Vũ điệu sen”… Một bên là tranh sơn mài, với các tác phẩm “Gia đình hạnh phúc”, “Hoài niệm”, “Hội nhập”, “Điềm đạm”, “Thanh tịnh”, “Vũ điệu bên hồ sen”, “Mẹ đi vắng”…

Nhiếp ảnh và hội họa đan xen như đối thoại mà cũng như hòa quyện vào nhau, để kể câu chuyện về cuộc đời tươi đẹp, ấm áp, lạc quan, tràn ngập tình yêu mến qua con mắt của nữ nghệ sĩ.

Qua triển lãm này, nghệ sĩ Hoàng Bích Vân còn muốn thể hiện sự quan tâm đến môi trường xung quanh, rằng cần bảo vệ và trân trọng các nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ hoa sen và các loài hoa khác, để chúng ta và những thế hệ mai sau tiếp tục được tận hưởng vẻ đẹp tuyệt vời này.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Sen trong cuộc đối thoại ảnh - họa

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.