Văn hóa

Triển lãm tranh “Hạ liên” tôn vinh vẻ đẹp thuần khiết của hoa sen

Nguyệt Thơ 28/04/2024 - 12:33

Sáng 28-4, Trung tâm nghệ thuật Văn Lang (tầng 6A tòa nhà Hoàng Thành, 114 Mai Hắc Đế) đã khai mạc triển lãm tranh chủ đề về sen mang tên “Hạ liên”.

Triển lãm giới thiệu tới công chúng yêu nghệ thuật 30 tác phẩm sơn mài, sơn dầu, acrylic, lụa, giấy dó… của nhiều họa sĩ nổi danh đất Hà thành.

doi-sen-1-phan-hoa-son-dau-.jpg
Tác phẩm "Đời sen 1" của họa sĩ Phan Hòa.

Từ bao đời nay, hoa sen đã trở thành hình tượng quen thuộc và phổ biến trong văn hóa, nghệ thuật Việt. Hoa sen đi vào lòng người dân Việt Nam một cách đơn giản, tự nhiên. Hơn thế nữa, hình tượng hoa sen với vẻ đẹp giản dị, tinh tế, thanh tao đã được nhiều họa sĩ thả hồn vào tác phẩm.

tinh-sen-dang-thu-huong-son-mai-.jpg
Tác phẩm "Tình sen" của họa sĩ Đặng Thu Hương.
tinh-vat-sen-thanh-chuong-son-mai-.jpg
Tác phẩm "Tĩnh vật sen" của họa sĩ Thành Chương.

30 bức tranh hoa sen của các họa sĩ Thành Chương, Công Quốc Hà, Đặng Thu Hương, Phan Hòa, Đỗ Đức, Phạm Lực, Bùi Trọng Dư, Vũ Dũng, Trần Phi Trường, Nguyễn Hải Nam, Trần Thiệu Nam… là 30 sắc thái miêu tả vẻ đẹp thanh cao của loài hoa quý ở mọi khía cạnh.

Cùng là tranh tĩnh vật nhưng nếu sen của Thành Chương hiện đại khỏe khoắn vốn dĩ như phong cách của ông thì sen của Công Quốc Hà có ngôn ngữ tạo hình mộc mạc, gần gũi với những mảng màu chắt lọc tinh tế. Trong khi đó, sen của Đặng Thu Hương màu sắc rực rỡ, bố cục mới lạ và hiện đại còn họa sĩ Nguyễn Hải Nam bay bổng trên chất liệu sơn mài truyền thống.

Nổi tiếng trung thành với dòng tranh sen bằng chất liệu sơn mài từ nhiều năm qua, họa sĩ Bùi Trọng Dư mang đến những tác phẩm: “Sen”, “Em và sen”, “Chiều hạ”, “Bạch liên” vừa tôn vinh vẻ đẹp của hoa sen vừa tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam.

Tác phẩm “Trong hồ sen”, “Ấp ủ” của họa sĩ Vũ Dũng mang thông điệp về sự sống, về sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên với những thông điệp triết lý, giúp người xem không chỉ suy tư về giá trị cuộc sống mà còn tận hưởng sự bình yên trong tâm hồn.

sen-trang-cong-quoc-ha-son-mai.jpg
Tác phẩm "Sen trắng" của họa sĩ Công Quốc Hà.
ap-u-vu-dung-son-mai-(1).jpg
Tác phẩm "Ấp ủ" của họa sĩ Vũ Dũng.
em-va-sen-bui-trong-du-son-mai-.jpg
Tác phẩm "Em và sen" của họa sĩ Bùi Trọng Dư.
doi-sen-2-phan-hoa-son-dau-.jpg
Tác phẩm "Đời sen 2" của họa sĩ Phan Hòa.
z5390796072326_57f9ac2c325d6fab4a44616c521c2452.jpg
Khách tham quan triển lãm.

Tranh của họa sĩ Phan Hòa có bút pháp lạ, hiện đại nhưng vẫn phảng phất hơi hướng dòng tranh thủy mặc phương Đông, vì vậy, sen trong tranh ông vừa bình dị, thân quen lại vừa huyền ảo như sương khói. Đặc biệt, sen trong tranh Phan Hòa mang nhiều tính gợi, như ẩn chứa những nỗi niềm của tác giả, nhất là bức “Đời sen 1 và 2” bày trong triển lãm này.

Các tác phẩm tại triển lãm đã khơi dậy các cung bậc cảm xúc khác nhau của người xem về những biến chuyển của sen tựa như tâm hồn hay cuộc đời của mỗi con người.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 28-6-2024.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Triển lãm tranh “Hạ liên” tôn vinh vẻ đẹp thuần khiết của hoa sen

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.