Theo dõi Báo Hànộimới trên

Rau an toàn Hòa Bình: Vẫn bí đầu ra

Bạch Thanh| 29/11/2013 06:17

(HNM) - Mô hình sản xuất rau an toàn (RAT) ở HTX nông nghiệp Hòa Bình, Yên Nghĩa, Hà Đông đang thu hút trên 300 hộ tham gia với tổng diện tích trên 11,7ha.


Tháng 5-2012, sau khi phối hợp với Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội triển khai xây dựng quy trình sản xuất RAT theo tiêu chuẩn VietGAP, sản xuất RAT ở HTX đã thu hút trên 300 hộ tham gia với tổng diện tích trên 11,7ha. Ông Trịnh Văn Vịnh - Chủ nhiệm HTX Hòa Bình cho biết: "Do sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP, quy trình rất nghiêm ngặt nên khi mới triển khai mô hình nhiều hộ dân gặp khó khăn do tập quán sản xuất cũ đã ăn sâu vào nếp nghĩ. Tuy nhiên, thấy lợi ích từ việc sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP, nhiều hộ đã tự nguyện đăng ký tham gia trồng RAT".


Chị Nguyễn Thị Hạnh, một trong những hộ trồng rau đầu tiên của HTX Hòa Bình cũng cho biết: "Gia đình tôi đã nhiều năm trồng rau theo phương thức truyền thống, canh tác đại trà, chăm sóc theo kinh nghiệm, nhưng từ khi áp dụng quy trình sản xuất RAT, rau bảo đảm chất lượng nên đầu ra ổn định hơn, trung bình mỗi sào cho thu nhập từ 3 đến 4 triệu đồng/tháng nếu điều kiện thời tiết thuận lợi". Cũng bởi thu nhập hơn hẳn so với trước đây nên ngoài diện tích của gia đình, chị Hạnh còn thuê thêm của các hộ khác, diện tích gieo trồng lên tới 10 sào, cho thu nhập 200 đến 300 triệu đồng/năm.

Để nâng cao chất lượng, HTX Hòa Bình đã được đầu tư xây dựng nhà sơ chế và đóng gói với số vốn gần 5 tỷ đồng. Sản phẩm RAT Hòa Bình được Chi cục An toàn thực phẩm Hà Nội kiểm tra đánh giá và cấp tem khẳng định chất lượng sản phẩm nên sức tiêu thụ cũng khá hơn. Mặc dù vậy, bà Nguyễn Thị Hạnh, tổ 15, phường Yên Nghĩa, cho biết: Gia đình có một sào tại vùng chuyên canh RAT của HTX. Tham gia dự án trồng RAT của HTX đến nay đã 3 năm, bên cạnh những lợi ích được tư vấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, giống, phân bón… nhưng gia đình bà chưa bao giờ được tiêu thụ với đúng nghĩa là RAT vì thị trường chưa quen, sản phẩm bán ra vẫn chỉ như rau thường. "Khó khăn nhất của bà con xã viên HTX là nơi bao tiêu sản phẩm. Hiện nay, HTX mới chỉ tiêu thụ được tại hai cửa hàng RAT tại chợ Hà Đông và chợ La Khê, mỗi ngày cũng chỉ trên dưới một tạ. Nếu có chỗ đứng ổn định trên thị trường, chúng tôi khẳng định mỗi ngày sẽ cung cấp từ 1 đến 2 tấn rau xanh bảo đảm chất lượng và an toàn đối với người tiêu dùng" - ông Trịnh Văn Vịnh khẳng định.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Rau an toàn Hòa Bình: Vẫn bí đầu ra

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.