(HNM) - Thời tiết mùa đông ở nước ta nhiều năm gần đây thường xuất hiện những đợt rét đậm, rét hại dài ngày khiến cho các loài thủy sản bị chết hàng loạt, làm giảm năng suất và sản lượng.
Đàn thủy sản giống lưu giữ
Một phương pháp hữu hiệu mà bà con nuôi thủy sản cần biết đó là thả bèo tây 2/3 ao về phía bắc nhằm chắn gió, ở các góc ao thả xuống những bó rơm, rạ hoặc các túm bao tải dứa để cá tránh rét. Riêng với cá chim trắng, cá rô phi, ếch Thái Lan, ngoài thả bèo tây và những bó rơm rạ như đã nói ở trên, bà con cần giữ nước trong ao nuôi luôn ở độ sâu tối thiểu 2m, kín gió.
Thủy sản thương phẩm
Vào mùa đông giá rét, người nuôi thủy sản cần che kín ao bằng bạt ni lông, lá dừa… để tránh gió lùa đưa không khí lạnh vào làm nhiệt độ nước giảm thấp. Khi trời rét đậm, dùng tre làm giàn trên mặt ao, bể rồi che phủ kín để tăng khả năng giữ nhiệt độ; dưới ao bơm nước sâu 1,4 - 1,5m; mặt ao thả bèo tây, khoảng 2/3 diện tích ao về phía bắc để chắn gió; tạo một góc ao sâu ở phía bắc, dùng các sọt đan bằng tre, lấy rơm rạ dùng nước vôi phun vào sát trùng, phơi thật khô ấn đầy vào sọt, cắm cọc đơm sọt xuống đáy ao (khi gặp thời tiết rét đậm, các loại cá, lươn sẽ chui vào sọt tránh rét); đồng thời, thường xuyên giữ nước ở mức trên 2m giữ ấm chống rét cho thủy sản.
Chế độ dinh dưỡng
Mùa đông giá rét, bà con nuôi thủy sản phải có chế độ chăm sóc thật đặc biệt, ngoài việc theo dõi còn phải cho ăn bằng thức ăn đủ chất dinh dưỡng hoặc thức ăn công nghiệp chất lượng cao hoặc bổ sung vitamin C vào khẩu phần ăn để tăng sức đề kháng bệnh cũng như khả năng chịu rét cho các loài thủy sản.
Lưu ý
Khi thời tiết thay đổi từ mùa đông sang mùa xuân, hoặc từ mùa thu sang mùa đông, cá dễ bị bệnh nên cần phải cho ăn thuốc phòng bệnh loại thuốc Tiên Đắc I có bán ở các cơ sở trạm, trại cá với liều lượng 10g thuốc trộn với cám, gạo, bột mì nấu chín cho ăn liên tục 2-3 ngày, cá sẽ chống được bệnh, nhất là bệnh đốm đỏ ở cá. Ngoài ra, trong các tháng 2, 3 cần dùng vôi bột rắc xung quanh ao và giữa ao với lượng 5 - 7 kg/sào, nếu không có vôi có thể dùng tro bếp rắc khắp ao với lượng 8 - 10 kg/sào. Dọn sạch cỏ, rác, thức ăn thừa ở nơi cho cá ăn, dùng vôi bột và đồng sulphat cho vào túi vải treo ở nơi cho cá ăn để diệt trùng và nấm gây bệnh cho cá phát triển đầu vụ xuân.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.