(HNMO) - Mô hình “Tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát” hoạt động đã được khoảng 5 năm trên địa bàn thành phố Hà Nội và ngày càng khẳng định hiệu quả khi góp phần thay đổi ý thức chấp hành quy định an toàn thực phẩm của người kinh doanh và người tiêu dùng. Tuy nhiên, do hầu hết tuyến phố không có điểm trông giữ xe nên các cơ sở kinh doanh đều tận dụng vỉa hè, lòng, lề đường làm nơi để xe cho thực khách...
Tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát Nguyễn Văn Lộc (quận Hà Đông) là một trong những điểm thu hút rất đông thực khách, đặc biệt vào ngày cuối tuần, ngày nghỉ, ngày lễ. Vào khung giờ ăn cao điểm, xe ô tô của khách nối đuôi nhau đỗ dưới lòng đường từ sáng đến đêm khuya...
Tương tự, phố ẩm thực nổi tiếng Tống Duy Tân (quận Hoàn Kiếm) cũng bí bách bởi không gian chật chội của xe và bàn ghế...
Trong khi đó, do không được thu dọn kịp thời, rác vẫn xuất hiện trong mọi khung giờ ở nhiều tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát.
Thực tế, không ít tuyến phố an toàn thực phẩm còn có "sạn" khi vỉa hè bị biến thành nơi kê bàn ghế cho khách ngồi ăn, uống; thậm chí là nơi đặt bếp nấu, nướng... Câu hỏi đặt ra, tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát đã thật sự bảo đảm về cháy nổ và vệ sinh an toàn thực phẩm chưa?
Và một số tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát trở nên lộn xộn bởi sự góp mặt của biển quảng cáo...
... cũng như sự phản cảm từ những tấm biển đã biến dạng...
Thực tế trên rất cần được các cơ quan chức năng có biện pháp khắc phục, đồng thời, nghiên cứu, xem xét toàn diện khi nhân rộng mô hình trên địa bàn thành phố. Việc này sẽ giúp tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát thật sự bảo đảm cả về an toàn thực phẩm và văn minh đô thị.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.