(HNM) - Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong quá trình chế biến thực phẩm, sự kết hợp giữa một số thực phẩm có thành phần chất kỵ nhau sẽ tạo ra các phản ứng hóa học, khiến từ lành thành độc hoặc bị khử những thành phần vi lượng có trong các thực phẩm thành loại thực phẩm không còn giá trị dinh dưỡng. Dưới đây là một số loại thực phẩm không nên kết hợp cùng nhau.
Theo đó, thói quen xào nấu gan lợn cùng với giá đỗ là điều không nên. Các nhà khoa học phân tích 100g gan lợn có 2,5mg đồng và trong giá đỗ có nhiều vitamin C. Nếu xào lẫn hay ăn gan lợn với giá đỗ cùng một lúc hoặc trong thời gian gần nhau sẽ làm vitamin C bị ô xy hóa. Kết quả giá đỗ thành chất bã, sẽ không còn là chất bổ.
Các chuyên gia cũng khuyên, không nên nấu gan động vật cùng với cà rốt, rau cần. Vì trong gan động vật, hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá cao. Các ion kim loại rất dễ làm cho vitamin C có trong loại rau, củ này bị ô xy hóa và mất hết công hiệu.
Ngoài ra, cà rốt, rau cần cũng chứa nhiều chất cellulose và a xít oxalic ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt của cơ thể. Các chuyên gia cũng khuyên, không nên ăn các loại động vật có vỏ sống dưới nước sau khi uống vitamin C hoặc ăn các loại hoa quả chứa nhiều vitamin C.
Lý do được đưa ra là: Các loại động vật có vỏ như tôm nước ngọt có nhiều hợp chất asen hóa trị 5 sau khi ăn nếu uống vitamin C hay ăn những thức ăn có chứa vitamin C như ớt, cà chua, mướp đắng, cam, quýt, chanh... sẽ làm cho asen hóa trị 5 biến thành asen hóa trị 3, tức là chất thạch tín (chất độc bảng A) có thể gây chết người. Vì vậy đã uống vitamin C và ăn các thứ có vitamin C thì tuyệt đối không được ăn các loại động vật có vỏ sống dưới nước.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.