Thanh long là trái cây nổi tiếng của huyện Châu Thành, tỉnh Long An. Thanh long Châu Thành nổi tiếng với hai giống là thanh long ruột trắng và thanh long ruột đỏ.
Thanh long ruột trắng Châu Thành có trọng lượng quả trên 300 gram; tai quả dài, dày, chân tai nhỏ, có màu xanh từ chân đến đỉnh tai. Vỏ quả thanh long ruột trắng có màu đỏ hồng đậm, mỏng; thịt quả màu trắng đục, nhiều nước, chứa nhiều hạt nhỏ màu đen. Trái thanh long có vị ngọt thanh, chua nhẹ, mùi đặc trưng.
Trái thanh long ruột đỏ Châu Thành có trọng lượng trên 300 gram. Điểm khác biệt so với thanh long ruột trắng là các tai xung quanh trái uốn cong; các tai ở phía đỉnh trái thẳng; chân tai không lớn... Vỏ quả có màu đỏ, mỏng; thịt quả màu đỏ tím, chắc, giòn, nhiều nước, chứa nhiều hạt nhỏ màu đen. Sản phẩm có mùi đặc trưng cùng vị ngọt. Hai loại thanh long này cũng chứa nhiều Vitamin C, Canxi, Kali, Magie...
Thanh long Châu Thành nổi tiếng ở cả thị trường trong và ngoài nước, đã được trao nhiều giải thưởng tại các cuộc thi, lễ hội trái cây uy tín ở trong nước. Nhãn hiệu thanh long Tầm Vu, Châu Thành, Long An đã được bảo hộ tại Việt Nam, Mỹ, Singapore, Trung Quốc…
Tính chất khác biệt của thanh long Châu Thành (tỉnh Long An) là nhờ các điều kiện độc đáo về tự nhiên và tập quán canh tác của người dân tại vùng trồng ở huyện Châu Thành. Năm 2020, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm thanh long Châu Thành (tỉnh Long An).
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.