Một số thực phẩm tránh ăn cùng nhau
Sức khỏe - Ngày đăng : 08:00, 17/12/2021
Theo đó, thói quen xào nấu gan lợn cùng với giá đỗ là điều không nên. Các nhà khoa học phân tích 100g gan lợn có 2,5mg đồng và trong giá đỗ có nhiều vitamin C. Nếu xào lẫn hay ăn gan lợn với giá đỗ cùng một lúc hoặc trong thời gian gần nhau sẽ làm vitamin C bị ô xy hóa. Kết quả giá đỗ thành chất bã, sẽ không còn là chất bổ.
Các chuyên gia cũng khuyên, không nên nấu gan động vật cùng với cà rốt, rau cần. Vì trong gan động vật, hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá cao. Các ion kim loại rất dễ làm cho vitamin C có trong loại rau, củ này bị ô xy hóa và mất hết công hiệu.
Ngoài ra, cà rốt, rau cần cũng chứa nhiều chất cellulose và a xít oxalic ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt của cơ thể. Các chuyên gia cũng khuyên, không nên ăn các loại động vật có vỏ sống dưới nước sau khi uống vitamin C hoặc ăn các loại hoa quả chứa nhiều vitamin C.
Lý do được đưa ra là: Các loại động vật có vỏ như tôm nước ngọt có nhiều hợp chất asen hóa trị 5 sau khi ăn nếu uống vitamin C hay ăn những thức ăn có chứa vitamin C như ớt, cà chua, mướp đắng, cam, quýt, chanh... sẽ làm cho asen hóa trị 5 biến thành asen hóa trị 3, tức là chất thạch tín (chất độc bảng A) có thể gây chết người. Vì vậy đã uống vitamin C và ăn các thứ có vitamin C thì tuyệt đối không được ăn các loại động vật có vỏ sống dưới nước.