Theo dõi Báo Hànộimới trên

Hiệu quả chuỗi rau an toàn Văn Đức

Ngọc Quỳnh| 05/11/2022 06:56

(HNM) - Nằm ven sông Hồng, được thiên nhiên ưu đãi nên xã Văn Đức (huyện Gia Lâm) là một trong những vựa rau lớn của Hà Nội. Để tạo nguồn rau sạch, bảo đảm chất lượng, nông dân đã áp dụng quy trình sản xuất tốt, 100% diện tích rau của xã Văn Đức đã được cấp giấy chứng nhận rau an toàn nên việc tiêu thụ rất thuận lợi.

Bà Nguyễn Thị Thúy ở thôn Chử Xá (xã Văn Đức) chia sẻ, gia đình bà có 1 sào trồng rau cải ngọt, chuyên cung cấp cho các đầu mối thu mua tại ruộng và doanh nghiệp thu mua theo chuỗi liên kết. Nhờ sản xuất theo hướng an toàn, nên cây rau sinh trưởng, phát triển tốt, bảo đảm an toàn thực phẩm. Tương tự, ông Đặng Văn Phúc ở thôn Trung Quan 1 (cùng xã) cũng cho biết, nhờ sản xuất theo chuỗi, toàn bộ sản phẩm được hợp tác xã bao tiêu nên các hộ không lo đầu ra. Hiện, gia đình ông Phúc trồng hơn 1 mẫu rau các loại với giá bán ổn định, hiệu quả kinh tế đạt cao.

Theo Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Văn Đức Nguyễn Văn Minh, hợp tác xã có gần 1.100 hộ thành viên tham gia sản xuất hơn 200ha rau an toàn. Hiện, Văn Đức có 250ha rau an toàn, trong đó 15ha sản xuất theo quy trình VietGAP. Để việc sản xuất, tiêu thụ rau an toàn của nông dân thuận lợi, hợp tác xã đã chủ động liên kết với một số công ty, hệ thống siêu thị, các thương lái… ký hợp đồng tiêu thụ tại hệ thống các siêu thị, công ty kinh doanh thực phẩm đưa vào bếp ăn… Trung bình mỗi ngày, hợp tác xã cung cấp cho thị trường khoảng 40-50 tấn rau. Trong số đó, khoảng 70% sản lượng được tiêu thụ tại hệ thống siêu thị và chợ đầu mối trên địa bàn thành phố; số còn lại tiêu thụ tại các tỉnh lân cận. Để nâng cao giá trị sản phẩm rau an toàn Văn Đức, những năm qua, hợp tác xã đã phối hợp với Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức tập huấn quy trình sản xuất rau an toàn cho thành viên; giám sát chéo, hướng dẫn nông dân sản xuất bảo đảm quy định về an toàn thực phẩm, giảm tối đa việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật. Ngoài ra, nhờ sự hỗ trợ của các ngành chức năng, sản phẩm rau an toàn của hợp tác xã đã tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Đến nay, Văn Đức đã có 12 sản phẩm rau đạt OCOP 4 sao và 5 sản phẩm đạt OCOP 3 sao.

Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội (Sở NN&PTNT Hà Nội) Ngô Đình Loát, nhờ chất lượng sản phẩm, từ nhiều năm nay, sản phẩm rau an toàn của Văn Đức không chỉ tiêu thụ nội địa thuận lợi mà còn xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)..., giúp thành viên của hợp tác xã nâng cao thu nhập.

Để đẩy mạnh phát triển thương hiệu rau an toàn Văn Đức, thời gian tới, Sở NN&PTNT Hà Nội tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương, hợp tác xã hỗ trợ nông dân trong sản xuất, bảo đảm đúng quy trình, từ việc ghi chép nhật ký chăm sóc đồng ruộng tới sơ chế, chế biến sản phẩm. Cùng với đó, Sở NN&PTNT Hà Nội hỗ trợ hợp tác xã tham gia hội chợ xúc tiến thương mại để quảng bá, giới thiệu sản phẩm, ký kết hợp đồng tiêu thụ. Bên cạnh đó, hợp tác xã công khai, minh bạch quy trình sản xuất rau an toàn, VietGAP… để khách hàng khi truy cập vào phần mềm, tem truy xuất đều nắm được thông tin quá trình sản xuất, qua đó củng cố niềm tin với khách hàng về chất lượng sản phẩm.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Hiệu quả chuỗi rau an toàn Văn Đức

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.