Theo dõi Báo Hànộimới trên

Hà Nội: Xác định nhiệm vụ trọng tâm trong hậu kiểm bảo đảm chất lượng thực phẩm

Hoài Thu| 07/03/2023 07:21

(HNMO) - UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 69/KH-UBND về triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023.

Lực lượng chức năng của Sở NN&PTNT Hà Nội kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại huyện Đông Anh. Ảnh: Hoàng Bách

Theo đó, tại tuyến thành phố, trong năm 2023, Ban Chỉ đạo công tác ATTP triển khai 2 đợt kiểm tra liên ngành về ATTP, gồm: Kiểm tra liên ngành ATTP dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội xuân năm 2023; kiểm tra liên ngành ATTP trong “Tháng hành động vì ATTP” năm 2023.

Tại tuyến quận, huyện, thị xã, căn cứ vào kế hoạch của Ban Chỉ đạo công tác ATTP thành phố, Ban Chỉ đạo công tác ATTP các quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch triển khai công tác hậu kiểm về ATTP năm 2023 tại quận, huyện, thị xã.

Kế hoạch cũng nêu rõ trọng tâm các hoạt động hậu kiểm bảo đảm chất lượng thực phẩm. Trong đó, tập trung kiểm soát chất lượng thực phẩm các khâu: Nguồn gốc nguyên liệu, vận chuyển, bảo quản; quá trình sản xuất, chế biến; nhập khẩu và lưu thông trên thị trường. Việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, hương liệu, phẩm màu trong chế biến thực phẩm; kiểm soát chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản; dư lượng, kháng sinh, dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y.

Cùng với đó, kiểm soát hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ; tiếp tục kiểm soát việc sử dụng salbutamol trong chăn nuôi; kiểm soát thực phẩm là hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng, nhập lậu; kiểm soát hoạt động kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử đối với thực phẩm, chú trọng nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng.

Kiểm soát nhóm sản phẩm có nguy cơ pha trộn chất cấm sử dụng thuộc các nhóm hỗ trợ người bị tăng huyết áp, đái tháo đường, đau xương khớp, mỡ máu, rối loạn cương dương, tăng cân, giảm cân... Tăng cường, lấy mẫu và kiểm nghiệm sản phẩm thực phẩm. Đặc biệt nhóm sản phẩm có nguy cơ pha trộn chất cấm sử dụng thuộc các nhóm: Hỗ trợ người bị tăng huyết áp, đái tháo đường, đau xương khớp, mỡ máu, rối loạn cương dương, tăng cân, giảm cân...

Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo thực phẩm, hậu kiểm các quy định về công bố sản phẩm đối với sản phẩm thực phẩm: Dinh dưỡng y học; thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt; sản phẩm dinh dưỡng công thức dùng cho trẻ nhỏ; tập trung hậu kiểm hồ sơ tự công bố sản phẩm tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ.

Tập trung hậu kiểm về công bố sản phẩm; điều kiện bảo đảm ATTP; thực phẩm nhập khẩu; ghi nhãn thực hiện theo quy định. Hậu kiểm về quảng cáo; sản xuất, kinh doanh và sử dụng phụ gia thực phẩm; truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố: Hậu kiểm việc chấp hành các quy định chung về bảo đảm ATTP, các yêu cầu về điều kiện bảo đảm ATTP.

Việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm; kiểm soát bảo đảm ATTP tại các bếp ăn tập thể khu công nghiệp, trường học, các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, khu du lịch, lễ hội, sự kiện lớn và thức ăn đường phố...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Xác định nhiệm vụ trọng tâm trong hậu kiểm bảo đảm chất lượng thực phẩm

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.