Chuyện đó đây

Trung Quốc nỗ lực giải quyết tình trạng học sinh bỏ học

Thương Nguyệt 29/04/2024 - 10:06

Trung Quốc đang nỗ lực bảo đảm việc đi học trong khuôn khổ giáo dục bắt buộc bằng cách thực hiện cơ chế kiểm tra và báo cáo thường xuyên đối với những học sinh bỏ học trên toàn quốc.

Tân Hoa xã cho biết, theo thông tư do Bộ Giáo dục Trung Quốc ban hành, các cơ quan giáo dục cấp quận có nhiệm vụ tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng để xác định số lượng học sinh bỏ học.

Thông tư này nhấn mạnh tầm quan trọng của nỗ lực ngăn chặn việc học sinh “chỉ có mặt ở trường trên danh nghĩa” do lo ngại tình trạng này dẫn đến việc học sinh không tham gia vào hoạt động giáo dục và quản lý của trường, từ đó có khả năng khiến học sinh bị tổn hại hoặc liên quan đến các hoạt động bất hợp pháp.

Trọng tâm cụ thể đang được đặt vào các nhóm học sinh dễ bị tổn thương, bao gồm trẻ mồ côi, trẻ em bị bỏ lại ở khu vực nông thôn, những trường hợp sống với cha mẹ là người lao động nhập cư ở khu vực thành thị và thanh, thiếu niên liên quan đến các vụ án hình sự.

662e0127a31082fc2b6cfdb4.jpeg
Ảnh minh họa: Tân Hoa xã

Các trường học trên toàn quốc được yêu cầu xác định kịp thời những học sinh vắng mặt và duy trì liên lạc chặt chẽ với gia đình để bảo đảm ứng phó hiệu quả với tỷ lệ bỏ học.

Thông tư cũng kêu gọi các cơ quan giáo dục địa phương tăng cường nỗ lực thuyết phục và khuyến khích những học sinh bỏ học sớm quay trở lại trường.

Ngoài nỗ lực giải quyết tình trạng bỏ học, Trung Quốc cũng sẽ phát động một chiến dịch chống bạo lực học đường trên toàn quốc nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh các cấp mẫu giáo, tiểu học và trung học cơ sở.

Theo thông tin trong một cuộc họp chung của Bộ Giáo dục, Bộ Công an, cơ quan cứu hỏa và cứu hộ, một cuộc điều tra toàn diện tập trung vào bạo lực học đường sẽ được tiến hành ở tất cả trường tiểu học và trung học cơ sở. Cuộc họp nhấn mạnh tầm quan trọng về việc nâng cao nhận thức của giáo viên, học sinh và phụ huynh về pháp quyền; cải thiện hoạt động theo dõi sức khỏe tâm thần của học sinh, kêu gọi hành động kiên quyết nhằm giảm bớt gánh nặng bài tập về nhà và dạy thêm đối với học sinh trong chương trình giáo dục bắt buộc; cải thiện các biện pháp an ninh, đặc biệt tại các trường nông thôn và nội trú...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trung Quốc nỗ lực giải quyết tình trạng học sinh bỏ học

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.