(HNMO) - Ngày 28-4, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn vệ sinh thực phẩm của thành phố Hà Nội đã kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn quận Hai Bà Trưng nhân Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2022.
Tại đây, đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố đã kiểm tra bếp ăn tập thể tại Trường Tiểu học Lê Văn Tám (ở địa chỉ ngõ 40 Tạ Quang Bửu, quận Hai Bà Trưng). Bếp ăn của trường có 15 nhân viên phục vụ và cung cấp mỗi ngày khoảng 1.000 suất ăn.
Qua ghi nhận trên thực tế tại thời điểm kiểm tra, nhà trường đã tuân thủ các quy định về bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm như: Bố trí khu vực chế biến bảo đảm nguyên tắc một chiều; có tủ sấy tiệt trùng dụng cụ, bát đĩa; có phân khu thức ăn chín - sống riêng biệt; nhân viên chế biến được trang bị đầy đủ khẩu trang, găng tay, mũ; việc lưu mẫu thức ăn, kiểm thực 3 bước được thực hiện đúng quy định…
Ngoài ra, nhà trường cũng đã xuất trình đầy đủ các giấy tờ về nguồn gốc thực phẩm, hóa đơn chứng từ, hợp đồng ký kết với đơn vị cung cấp suất ăn, giấy khám sức khỏe và tập huấn an toàn thực phẩm của nhân viên tham gia chế biến suất ăn cho học sinh...
Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu một số khay đựng thức ăn và mẫu dầu ăn để xét nghiệm. Kết quả, khay đựng thức ăn và dầu ăn đều bảo đảm vệ sinh, an toàn.
Qua kiểm tra, ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đánh giá, bếp ăn tập thể của Trường Tiểu học Lê Văn Tám đã làm tốt công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm, nhất là tuân thủ việc giám sát nguyên liệu đầu vào của thực phẩm, vệ sinh cơ sở vật chất, dụng cụ và lưu mẫu thức ăn hằng ngày.
“Sở Y tế Hà Nội giao cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội là cơ quan tham mưu xây dựng kế hoạch kiểm soát an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học năm 2022-2023. Ngay trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm (diễn ra từ ngày 15-4 đến 15-5), ngoài kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố…, chúng tôi còn phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, giám sát các bếp ăn tập thể của trường học. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội sẽ rà soát quy trình chuẩn từ truy xuất nguồn gốc nguyên liệu đầu vào, truy xuất nguồn gốc nơi sản xuất và cung cấp thực phẩm cho các trường học”, ông Đặng Thanh Phong cho biết.
Tiếp đó, đoàn kiểm tra số 1 kiểm tra tại nhà hàng Isushi (địa chỉ ở 158 Triệu Việt Vương, quận Hai Bà Trưng). Qua kiểm tra, nhà hàng đã xuất trình đầy đủ giấy tờ nguồn gốc thực phẩm, hóa đơn chứng từ, giấy khám sức khỏe của người lao động.
Khu vực chế biến, bảo quản thực phẩm… được sắp xếp khoa học, dụng cụ được vệ sinh sạch sẽ. Đoàn kiểm tra số 1 cũng đã xét nghiệm nhanh các mẫu nước chấm, thịt cá hồi tươi sống tại nhà hàng và kết quả đều bảo đảm an toàn.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.