Theo dõi Báo Hànộimới trên

Đặc sản Tết: Hàng mới ít, giá “dè dặt” tăng

Thuỳ Linh| 10/01/2014 07:09

(HNM) - Mỗi dịp Tết cổ truyền đến, việc tìm những món hàng


Món "lạ" đắt hàng

Tết năm nay, thị trường vẫn tập trung đặc sản ba miền như măng lưỡi lợn, măng vầu, hành củ, nếp nương… của Hà Nội và các tỉnh phía Bắc; các loại nem, bánh, hải sản của miền Trung; trái cây tạo dáng "độc" của miền Nam… Theo anh Huân, chủ cửa hàng số 20 Hoa Lan (phường 2, quận Phú Nhuận) chuyên bán các đặc sản vùng miền, năm nay không có hàng đặc sản mới. Những mặt hàng "chủ lực" của anh vẫn là các loại nem, rượu Bàu Đá, mực ngào đường… của Bình Định; cá bống sông Trà của Quảng Ngãi; miến, măng của miền Bắc; thủy hải sản… như mọi năm.

Khách chọn mua đặc sản miền bắc như măng vầu, nếp nương Điện Biên... tại cửa hàng Tiến huệ trên đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.



Năm nay, thị trường "bổ sung" một loại sản phẩm mới, đó là hạt bàng Côn Đảo với các món như rang, làm mứt. Theo chị Nguyễn Thị Ái Vân, người đang phân phối mặt hàng này, do là sản phẩm mới, lạ nên bán chạy nhất. Hạt bàng khá phù hợp cho nhu cầu "nhâm nhi" ngày Tết, cũng là sản phẩm được người dân Côn Đảo làm khá cầu kỳ. Cụ thể, người dân phải dùng 50kg trái bàng tươi, phơi thu được 20kg bàng khô, rồi chẻ quả tách hạt mới thu được 1kg hạt bàng nhân và rang với muối để có món bàng rang muối, hoặc làm mứt. Sản phẩm được đóng thành từng gói 200gr, hút chân không, và dù các công đoạn làm khá tỉ mỉ nhưng giá bán chỉ 300.000 đồng/kg, không chênh lệch nhiều so với các loại hạt chuyên dùng trong ngày Tết. Chị Vân cho biết, rất nhiều người ở các tỉnh và Hà Nội đặt hàng, chấp nhận trả tiền chuyên chở khoảng vài chục nghìn đồng/kg.

Giá tăng “dè dặt”

Khảo sát giá từ các cửa hàng bán đặc sản cho thấy, đến thời điểm này, giá các mặt hàng chuyên dùng cho dịp Tết không tăng giá hoặc tăng ít. Tại các cửa hàng bán đặc sản Hà Nội và các tỉnh phía Bắc trên đường Trần Quốc Toản (quận 3), giá măng lưỡi lợn, măng vầu (Tuyên Quang) 170.000 - 180.000 đồng/kg; nếp cái Bắc 40.000 đồng/kg; nếp nương 45.000 đồng/kg; chả rươi, chả cốm 220.000 đồng/kg; củ hành muối Hà Nội 80.000 đồng/kg; củ hành tươi Hà Nội dùng để muối 48.000 - 55.000 đồng/kg; bánh chưng loại 1,5kg giá 60.000 đồng/chiếc, loại 0,5kg giá 20.000 đồng/chiếc; nem chua 55.000 đồng/chục, nem Phùng 35.000 đồng/gói. Mức giá này tăng khoảng 10% so với năm ngoái.

Theo chị Nguyễn Thị Ái Vân, giá các mặt hàng Tết năm nay sẽ không tăng nhiều vì sức mua đang yếu nên người bán rất cân nhắc khi tăng giá. Ví dụ, chị đang bán giá một kilôgam bắp bò muối là 700.000 đồng, trong khi 2kg bắp bò nguyên liệu giá hơn 500.000 đồng mới làm ra một kilôgam sản phẩm chín, chưa kể các loại gia vị. "Có thể gần Tết, giá sẽ tăng chút ít do giá nguyên liệu tăng, còn thời điểm hiện tại người làm ra sản phẩm rất cân nhắc vì tăng giá sợ bị… ế hàng", chị Vân nói. Chủ cửa hàng ở số 20 Hoa Lan là anh Huân cũng cho biết, mọi năm ở thời điểm này, khách hàng đã đặt hàng nhiều thì năm nay số lượng khách đặt hàng còn ít. Hiện tại, các mặt hàng ở cửa hàng của anh đều giữ nguyên giá như: Cá bống sông Trà giá 185.000 đồng/hộp 500gr; nem chợ huyện Bình Định 30.000 đồng/chục; dưa món, củ kiệu chua ngọt 60.000 - 65.000 đồng/hộp 500gr…

Theo nhận xét của giới kinh doanh, dù thời điểm hiện tại khách mua hàng ít hơn mọi năm, nhưng cũng cần chờ khoảng 10 ngày nữa mới có thể đánh giá chính xác được sức mua của Tết năm nay.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Đặc sản Tết: Hàng mới ít, giá “dè dặt” tăng

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.