Theo dõi Báo Hànộimới trên

Cảng Trạm Giang (Trung Quốc) tạm dừng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh

Ngọc Quỳnh| 11/06/2021 17:15

(HNMO) - Ngày 11-6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, các Trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản vùng thông tin về việc cảng Trạm Giang (Trung Quốc) tạm ngừng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh.

Các doanh nghiệp Việt Nam tạm dừng xuất khẩu thủy sản vào cảng Trạm Giang (Trung Quốc).

Sau khi có thông tin đăng tải trên website của tờ báo Undercurrentnews về cảng Trạm Giang (thuộc thành phố Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) sẽ tạm ngừng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh từ 11 quốc gia (trong đó có Việt Nam) từ ngày 20-6 đến ngày 15-7, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã chủ động liên hệ, trao đổi với đại diện Thương vụ Việt Nam tại Bắc Kinh và được biết: Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại tỉnh Quảng Đông, nhiều thành phố thuộc tỉnh này như: Thâm Quyến, Quảng Châu, Phật Sơn, Trạm Giang... đã tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch tại cảng biển.

Riêng tại cảng Trạm Giang, doanh nghiệp quản lý, vận hành cảng (Công ty cổ phần Tập đoàn cảng Trạm Giang) đã quyết định tạm dừng tiếp nhận hàng đông lạnh chủ yếu là thủy sản từ 11 quốc gia: Ấn Độ, Việt Nam, Bangladesh, Lào, Thái Lan, Pakistan... từ ngày 20-6 đến 15-7. Quyết định này không nhằm vào Việt Nam mà là hàng đông lạnh của các nước châu Á hoặc Đông Nam Á có nhiều giao dịch tại cảng này. Lý do chính là năng lực lưu thông, bốc dỡ hàng hóa của cảng ảnh hưởng do triển khai các biện pháp tăng cường phòng chống dịch cho nhân viên, công nhân làm việc tại cảng.

Để tránh khó khăn, vướng mắc (nếu có) trong quá trình xuất khẩu thủy sản vào cảng Trạm Giang (Trung Quốc), Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đề nghị các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc chủ động liên hệ với nhà nhập khẩu để nắm bắt thông tin, theo dõi tình hình và có biện pháp ứng phó phù hợp; nghiêm túc thực hiện các văn bản hướng dẫn vừa qua của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản về duy trì điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch Covid-19 khi xuất khẩu thủy sản vào thị trường Trung Quốc.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam kịp thời thông báo, phổ biến tới doanh nghiệp thành viên có chế biến xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc nội dung nêu trên, đồng thời đề nghị các doanh nghiệp chủ động có biện pháp ứng phó phù hợp...

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Cảng Trạm Giang (Trung Quốc) tạm dừng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.