(HNM) - Đi đôi với trồng mới các loại cây ăn quả cho giá trị cao bằng nguồn giống bảo đảm chất lượng, Hà Nội đang đẩy mạnh việc hỗ trợ nông dân cải tạo giống cũ hoặc thoái hóa... nhằm đạt năng suất, chất lượng cao.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, hiện nay, trên địa bàn thành phố, các cơ sở kinh doanh giống cây ăn quả chỉ đáp ứng 30-40% nhu cầu; trong đó, giống bưởi, cam Canh đáp ứng 30-35%, chuối là 40%. Đối với cây ăn quả khác chủ yếu tận dụng giống vườn nhà nên không bảo đảm năng suất, chất lượng.
Trong khi đó, có tình trạng nhiều chủ vườn trên địa bàn thành phố đã chủ động mua các giống cây ăn quả trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc. Bởi vậy, khi năng suất, chất lượng quả không đạt như mong muốn, nhiều hộ phá bỏ để trồng lại, gây thiệt hại lớn về kinh tế.
Trong bối cảnh đó, từ năm 2019 đến nay, được sự hỗ trợ kinh phí của thành phố, Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội đã triển khai xây dựng mô hình ghép cải tạo thay thế bằng các giống bảo đảm năng suất, chất lượng, giá trị kinh tế cao như: Bưởi đỏ Tân Lạc, bưởi Diễn, bưởi Tam Vân… Cụ thể, mô hình đã được triển khai tại các xã: Nam Phương Tiến, Trần Phú (huyện Chương Mỹ), Vân Nam (huyện Phúc Thọ), mỗi xã 2ha, tỷ lệ ghép đạt yêu cầu khoảng 85%. Kết quả, đã rút ngắn thời gian kiến thiết cơ bản của cây bưởi xuống 2-3 năm, năng suất đạt 70% so với vườn bưởi 8-10 năm tuổi.
Tương tự, Hà Nội cũng có khoảng 2.000ha nhãn là giống truyền thống bị già cỗi tại các huyện: Mỹ Đức, Ứng Hòa, Quốc Oai… Trước thực trạng này, Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội đang đẩy mạnh ghép cải tạo giống nhãn chín sớm, chín muộn, siêu ngọt trên nền giống nhãn cũ với các giống chủ lực: HTM1, HTM2, T6, PHS2… được các địa phương đánh giá cao.
Bà Bùi Thị Huyền, Giám đốc Hợp tác xã hữu cơ xã Nam Phương Tiến (huyện Chương Mỹ) chia sẻ, trước đây do hạn chế về chuyên môn, người dân ham rẻ, mua cây giống của người bán buôn, bán rong... nên không kiểm soát được tiêu chuẩn, chất lượng. Sau khi được ngành Nông nghiệp Hà Nội hỗ trợ mở các lớp hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc một số cây trồng chủ lực (bưởi, cam, chanh…) kết hợp cải tạo, lai ghép giống chất lượng cao, người dân xã Nam Phương Tiến đã đầu tư trồng, chăm sóc cây ăn quả trên đất vườn và đạt hiệu quả tốt.
“Đặc biệt, nhờ hoạt động ghép - cải tạo vườn cây ăn quả đã khắc phục cơ bản việc phải phá bỏ vườn cây do sử dụng giống kém chất lượng. Từ đó, thu nhập của người làm vườn tăng, góp phần cải thiện đời sống và an sinh xã hội; đồng thời, tạo thêm nhiều sản phẩm chất lượng cao cho thị trường”, bà Bùi Thị Huyền khẳng định.
Đánh giá về phát triển, cải tạo cây ăn quả chất lượng cao của Hà Nội, Giám đốc Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội Hoàng Thị Hòa cho biết: Với 17.000ha cây ăn quả (bưởi, cam, nhãn, chuối, táo, đu đủ, hồng xiêm, vải, xoài…), hiện nay, cơ cấu các loại cây trồng tiếp tục có sự dịch chuyển theo hướng chuyên canh tập trung; trong đó, diện tích cây ăn quả đặc sản, cây có giá trị kinh tế cao phù hợp với điều kiện canh tác của từng địa phương đều tăng nhanh. Toàn thành phố đã có hơn 11.000ha diện tích trồng cây ăn quả theo hướng cải tiến, đạt giá trị kinh tế cao.
Ngành Nông nghiệp Hà Nội đặt mục tiêu từ nay đến năm 2025, cơ bản diện tích cây ăn quả kém chất lượng, vườn tạp sẽ được cải tạo nhằm đạt năng suất, chất lượng cao theo hướng VietGAP… Thực hiện mục tiêu này, hiện Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội đang tiếp tục hỗ trợ nông dân 50% kinh phí ghép - cải tạo vườn tạp, vườn hiệu quả kém; đồng thời, tăng cường công tác tập huấn, tổ chức đưa nông dân đi tham quan mô hình sản xuất tiêu biểu ở các địa phương...
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.