Theo dõi Báo Hànộimới trên

6 loại thực phẩm cần tránh

Theo Báo SK&ĐS| 16/12/2011 15:59

Trong quá trình nghiên cứu về tác hại của thực phẩm “hiện đại”, các nhà nghiên cứu đã đưa ra danh sách 6 loại thực phẩm không nên dùng hoặc nên hạn chế vì quá trình chế biến, bảo quản đã gây nên tác hại không hề nhỏ cho sức khỏe.

Cà chua đóng hộp

Tiến sĩ Fredrick Vom Saal là một chuyên gia về nội tiết tố học, công tác tại Trường đại học Missouri, người đã có nhiều năm nghiên cứu về chất bisphenol-a (BPA) đã đưa đến cho chúng ta một thông tin sốt dẻo, chính xác hơn là một hiểm họa: lớp nhựa lót của những chiếc hộp đựng sốt cà chua có chứa chất bisphenol-a, một loại estrogen tổng hợp có liên quan đến các căn bệnh từ tim mạch, tiểu đường và béo phì. Thật không may, độ chua (một đặc tính nổi bật của cà chua) “giúp” BPA ngấm vào thức ăn của bạn. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng, BPA có trong cơ thể người có thể dẫn đến việc giảm số lượng tinh trùng được sản sinh ra hoặc gây thiệt hại nhiễm sắc thể trứng của động vật.

Nên hạn chế sử dụng những thực phẩm “hiện đại”.


Thịt bò nuôi từ bắp (ngô)

Ông Joel Salatin, đồng sở hữu của trang trại Polyface và cũng là tác giả của nhiều sách viết về nông nghiệp bền vững đưa ra một thông tin, những gia súc như bò nên cho ăn cỏ mà không nên ăn ngũ cốc. Nhưng nông dân hiện nay chủ yếu chăn nuôi gia súc của họ bằng nguồn ngô (bắp) và đậu nành, những thức ăn này có tác dụng vỗ béo gia súc tiện lợi cho việc giết mổ lấy thịt. Kết quả, nông dân nhanh kiếm lời, các cửa hàng thịt nhanh giàu, song người tiêu dùng chúng ta lại suy giảm sức khỏe... vì thiếu dinh dưỡng! Một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) và các nhà nghiên cứu từ Trường đại học Clemson (Nam Carolina) đã khám phá ra rằng, khi so sánh những con bò ăn ngô với bò ăn cỏ cho thấy, có các thành phần beta-caroten, vitamin E, omega-3, axít liên hợp linoleic (CLA), calcium, ma-nhê và kali... khá cao; đồng thời thành phần omega-6 khá thấp ở những chú bò ăn ngô và các chất béo bão hoà cũng khá thấp ở những chú bò ăn ngô và điều này có thể làm gia tăng nguy cơ gây bệnh tim mạch.

Bỏng ngô từ lò vi sóng

TS. Olga Naidenko, một nhà khoa học kỳ cựu của Tổ chức Sứ mạng môi trường (EWG) đưa ra cho chúng ta một thông tin hữu ích, đó là các hoá chất bao gồm perfluorooctanoic acid (PFOA) tìm thấy trong lớp lót của túi đựng bỏng ngô là một phần trong một hỗn hợp hợp chất có liên quan đến khả năng làm vô sinh ở người, theo một nghiên cứu gần đây của Đại học California, Los Angeles (UCLA). Bằng việc thử nghiệm trên động vật, các hoá chất trên đã gây ra các dạng ung thư gan, tinh hoàn và ung thư tuyến tụy. Các nghiên cứu cho thấy, lò vi sóng là nguyên nhân khiến cho các hoá chất dễ bay hơi và thẩm thấu vào bỏng ngô. Theo TS. Olga Naidenko: “Các hoá chất này ở trong cơ thể suốt nhiều năm và lắng tụ trong đó, lý do giải thích tại sao mức độ độc hại ở người đã gây ra các căn bệnh ung thư”.

Khoai tây phi hữu cơ

Ông Jeffrey Moyer, Chủ tịch Ủy ban Tiêu chuẩn hữu cơ quốc gia Mỹ (NOSB) đưa ra một thông tin sốt dẻo: các loài cây lấy củ là nguồn gốc hấp thụ nhiều thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và thuốc diệt nấm thẩm thấu trong lòng đất. Trong trường hợp củ khoai tây - loài cây thực phẩm chủ lực của Mỹ, chúng thường được sử dụng thuốc diệt nấm trong suốt mùa trồng trọt, sau đó phun thuốc diệt cỏ để diệt từ những sợi dây leo trước vụ thu hoạch.

Sau khi củ khoai tây được đào lên, nhà nông còn diệt nấm lên nó một lần nữa trước khi bảo quản dùng dần. Bạn nên biết điều này, những củ khoai tây có dùng hoá chất cho dù có để lâu trong cửa hàng, chúng cũng sẽ không thể nảy mầm. Ông Jeffrey Moyer còn là Giám đốc nông trại thuộc Viện nghiên cứu Rodale (bang Pennsylvania, Mỹ) phát biểu: “Tôi đã nói chuyện với những người trồng khoai tây, chính họ cũng khẳng định rằng mình sẽ không ăn khoai tây được trồng tại những luống được khoanh lô riêng biệt. Khoai tây để họ ăn thì họ sẽ không sử dụng hoá chất”.

Cá hồi trang trại

Ông David Carpenter, bác sĩ y khoa, Giám đốc Viện nghiên cứu Sức khỏe và Môi trường (IHE), Đại học Albany (New York) và là nhà xuất bản của một nghiên cứu quan trọng trên tờ Khoa học uy tín về sự nhiễm độc ở cá đã đưa ra một thông tin: Cá hồi nuôi theo hình thức chăn nuôi kiểu trang trại đã cho sản lượng thịt ít thành phần vitamin D và chứa nhiều các chất gây ô nhiễm bao gồm cả chất gây ung thư, PCB, chất chống cháy brome và các loại thuốc trừ sâu như dioxin và DDT.

Sản xuất sữa từ bò có các hormon nhân tạo

Ông Rick North, Giám đốc dự án của Chiến dịch thực phẩm an toàn (CSF), một chiến dịch thuộc Hiệp hội Bệnh ung thư Mỹ (ACS) đưa ra một cảnh báo: Các nhà sản xuất sữa bò đã chăm sóc các con bò sữa của mình bằng loại hormon tăng trưởng (rBGH hay rBST) có tính năng tăng cường khả năng sản xuất sữa ở bò. Nhưng rBGH cũng làm gia tăng nguy cơ nhiễm trùng bầu vú bò sữa và thậm chí còn tạo mủ trong sữa. Nó cũng dẫn đến các mức độ cao hơn của một loại hormon gọi là insulin là nhân tố tăng trưởng trong sữa. Ở người, nồng độ IGF-1 cao có thể làm hình thành các căn bệnh ung thư vú, tuyến tiền liệt và ung thư ruột kết.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
6 loại thực phẩm cần tránh

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.