Theo dõi Báo Hànộimới trên

Xử phạt 9 cơ sở tại Mê Linh do vi phạm quy định an toàn thực phẩm

Thu Trang| 25/04/2023 12:25

(HNMO) - Sáng 25-4, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn vệ sinh thực phẩm của thành phố Hà Nội kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Mê Linh nhân Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm huyện Mê Linh, trên địa bàn huyện có tổng số 2.112 cơ sở thực phẩm. Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, huyện đã thành lập 20 đoàn kiểm tra liên ngành, bao gồm 2 đoàn tuyến huyện và 18 đoàn tuyến xã, thị trấn. 

Tính đến ngày 24-4, toàn huyện đã kiểm tra được 183 cơ sở, qua đó xử phạt 9 cơ sở vi phạm với số tiền 26 triệu đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu là Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hiệu lực; dụng cụ chứa chất thải rắn không có nắp đậy theo quy định; nơi kinh doanh, bày bán, bảo quản thực phẩm bị côn trùng, động vật gây hại xâm nhập (vi phạm quy định trong bảo quản thực phẩm); người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm không mang đầy đủ bảo hộ lao động theo quy định; kinh doanh thực phẩm nhập lậu...

Kiểm tra quy trình sản xuất đậu phụ tại Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Hải Quang.

Đại diện UBND huyện Mê Linh đánh giá, trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được tiến hành đồng loạt, qua đó hướng dẫn cơ sở thực hiện tốt các quy định về bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai cũng gặp không ít khó khăn, tồn tại, hạn chế.

Cụ thể, công tác kiểm tra việc thực hiện nội dung đã cam kết, tổ chức “hậu kiểm” còn hạn chế. Việc xử lý vi phạm, nhất là tại tuyến xã chưa triệt để. Các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, xen kẽ trong khu dân cư nên khó theo dõi, quản lý...

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn vệ sinh thực phẩm của thành phố Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra quy trình sản xuất đậu phụ tại Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Hải Quang (địa chỉ tại xã Văn Khê, huyện Mê Linh). 

Tại thời điểm kiểm tra, dây chuyền sản xuất đáp ứng yêu cầu nhưng khu vực sản xuất vi phạm quy định trong bảo quản thực phẩm, còn có côn trùng xâm nhập. Thêm vào đó, giá kệ đựng thực phẩm còn hoen gỉ, kho chứa nguyên liệu chưa bảo đảm khép kín. Thậm chí, nguyên liệu đưa vào chế biến còn để trên nền đất; nhà vệ sinh nằm trong nhà xưởng sản xuất… Ngoài ra, hồ sơ, giấy tờ chưa đầy đủ theo quy định về loại hình sản xuất đậu phụ.

Đoàn kiểm tra số 1 yêu cầu Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Hải Quang khắc phục các tồn tại.

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong yêu cầu công ty khắc phục ngay những tồn tại nêu trên, UBND huyện giám sát việc khắc phục và hậu kiểm.

“Ngoài việc kiểm tra cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm, trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, cơ quan chức năng của huyện cần tiếp tục tăng cường kiểm tra bếp ăn tập thể trường học và truy xuất nguồn gốc thực phẩm”, ông Đặng Thanh Phong nhấn mạnh.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Xử phạt 9 cơ sở tại Mê Linh do vi phạm quy định an toàn thực phẩm

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.