Y tế

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại bếp ăn tập thể Công ty TNHH Matsuo Industries Việt Nam

Thu Trang 18/08/2023 - 14:33

Ngày 18-8, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã tiến hành kiểm tra bếp ăn tập thể tại Công ty TNHH Matsuo Industries Việt Nam (địa chỉ: Lô N-7 Khu công nghiệp Thăng Long, xã Kim Chung, huyện Đông Anh).

Bếp ăn này cung cấp hơn 200 suất ăn/ngày và do nhà thầu là Công ty TNHH Dịch vụ ăn uống Ba Sao đảm nhiệm.

Tại thời điểm kiểm tra, bếp ăn được thiết kế rộng rãi, bảo đảm sạch sẽ, có đầy đủ dụng cụ, giá kệ và được phân khu riêng biệt. Việc lưu mẫu thực phẩm tại bếp ăn cũng được tuân thủ theo đúng quy định.

bep-an-tap-the-1.jpg
Xét nghiệm nhanh mẫu khay đựng thức ăn và bát inox.

Thêm vào đó, người tham gia chế biến đều được tập huấn về công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm và được khám sức khỏe đầy đủ. Tuy nhiên, xét nghiệm nhanh khay đựng thức ăn, bát inox cho thấy, khay đựng thức ăn vẫn còn tinh bột bám dính (chỉ đạt 80%).

Ông Đỗ Anh Hùng, Phó Trưởng phòng Chuyên môn, nghiệp vụ (Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội) lưu ý, để bảo đảm an toàn sức khỏe cho công nhân, bếp ăn tập thể cần tiếp tục duy trì thường xuyên, liên tục các điều kiện về vệ sinh, an toàn thực phẩm. Đối với những khay ăn, bát đĩa bị trầy xước, hay vật dụng bị xuống cấp, cần phải thay thế ngay lập tức. Ngoài nhà, nhà thầu bếp ăn cần kiểm tra định kỳ, thường xuyên nguồn gốc thực phẩm cung cấp cho bếp ăn.

Ngay sau buổi kiểm tra bếp ăn tập thể của Công ty TNHH Matsuo Industries Việt Nam, đoàn kiểm tra tiếp tục truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại Hợp tác xã sản xuất tiêu thụ chế biến sản xuất nông nghiệp an toàn số 5 xã Vân Nội (ở huyện Đông Anh) - đơn vị cung cấp rau, củ, quả cho bếp ăn tập thể nói trên.

Qua kiểm tra thực tế khu chế biến, sơ chế rau, củ, quả của hợp tác xã, ông Đỗ Anh Hùng nhận xét, khu vực chế biến, sơ chế rau củ được thiết kế ngăn nắp, sạch sẽ, tuy nhiên, cần bổ sung thêm giá kệ, các bàn sơ chế đóng gói để phục vụ lượng thực phẩm lớn.

bep-an-tap-the-2.jpg
Truy xuất nguồn gốc thực phẩm cung cấp cho bếp ăn.

Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra cũng lưu ý, hợp tác xã cần ký hợp đồng với những nhà cung cấp có đầy đủ giấy tờ pháp lý theo quy định và kiểm soát được nguồn gốc, xuất xứ các loại thực phẩm nhập vào. Đại diện hợp tác xã đã tiếp thu ý kiến đóng góp của đoàn kiểm tra và cam kết tiếp tục duy trì các điều kiện bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Trước đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã ban hành quyết định thành lập 2 đoàn kiểm tra giám sát an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc tại bếp ăn tập thể các khu công nghiệp và chế xuất trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại bếp ăn tập thể Công ty TNHH Matsuo Industries Việt Nam

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.