(NSHN) - Ngày 5-5, Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 về an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội đã làm việc với UBND huyện Gia Lâm và đi thực tế tại cơ sở, kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện.
Theo báo cáo của UBND huyện Gia Lâm, địa bàn huyện hiện có 9.498 cơ sở sản xuất, kinh doanh liên quan đến an toàn thực phẩm, trong đó, có 158 cơ sở sản xuất, 9.340 cơ sở kinh doanh; 1 trung tâm thương mại, 3 siêu thị, 28 chợ. Thời gian qua, UBND huyện đã chỉ đạo quyết liệt về công tác an toàn thực phẩm. UBND huyện cũng xây dựng và ban hành Kế hoạch số 112/KH-UBND ngày 31-3-2023 về triển khai “Tháng hành động vì an toàn, vệ sinh thực phẩm năm 2023” và thành lập 3 đoàn liên ngành kiểm tra an toàn thực phẩm, do Phòng Y tế, Phòng Kinh tế, Đội Quản lý thị trường số 8 làm trưởng các đoàn, thực hiện kiểm tra công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện bảo đảm an toàn thực phẩm của Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm các xã, thị trấn; kiểm tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Kết quả, các đoàn kiểm tra của huyện đã kiểm tra được 75 cơ sở; cấp xã, thị trấn kiểm tra 382 cơ sở.
Về công tác tập huấn, hầu hết các cơ sở đã nhận thức và thực hiện theo các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm; công tác thông tin tuyên truyền thường xuyên được tăng cường, tập trung vào những người trực tiếp tham gia chế biến, kinh doanh thực phẩm. Do đó, trên địa bàn huyện không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào. Thông qua hoạt động kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm.
Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 về an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội đã ghi nhận nỗ lực của huyện Gia Lâm trong công tác chỉ đạo, triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023”, đồng thời đề nghị UBND huyện tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục tới người sản xuất, kinh doanh với các nội dung phù hợp, thời điểm phù hợp để nâng cao hiệu quả; tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, thực phẩm nhập khẩu, dịch vụ ăn uống nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
Trước đó, đoàn kiểm tra liên ngành số 2 thành phố về an toàn thực phẩm cũng đã kiểm tra đột xuất một cơ sở ở xã Phù Đổng. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đã xuất trình hồ sơ, giấy tờ liên quan tới an toàn thực phẩm và tiếp thu những ý kiến của đoàn kiểm tra.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.