Theo dõi Báo Hànộimới trên

Tránh lãng phí

Người Xây Dựng| 05/01/2021 06:57

(HNM) - Tối 29-12-2020, chị Chi ở phường Bồ Đề, quận Long Biên gọi điện cho chị bạn tên Nhàn ở quận Thanh Xuân:

- A lô, Nhàn à! Thứ bảy và chủ nhật tới cậu có rảnh không?

- Tớ không đi được, vì bận chuẩn bị đám cưới ở quê chồng rồi. Đám cưới ăn trong 2 ngày đó cậu ạ.

- Sao ăn nhiều vậy?

Thấy bạn mình thắc mắc, chị Nhàn giải thích: Quê chồng chị ở ngoại thành có lệ tổ chức ăn cưới trong 2 ngày. Buổi sáng ngày hôm trước tổ chức lễ ăn hỏi, nhà nào cũng làm cỗ mời anh em, họ hàng và làng xóm, coi là bữa dựng rạp. Buổi chiều nhà trai, nhà gái làm cỗ mời khách gần, xa. Vào ngày cưới chính tiếp tục làm cỗ mời người trong nội tộc. Ước tính, gia đình bên phía chồng chị Nhàn cũng làm cả trăm mâm cỗ dù điều kiện kinh tế cũng không khá giả.

Kể lại với Người Xây Dựng, chị Chi nói thêm, đành rằng cưới hỏi là việc cả đời người mới có một lần, nhưng cũng thấy đám cưới mà ăn uống linh đình mấy ngày, cả trăm mâm cỗ rất tốn kém, lãng phí. Nhà có điều kiện không sao, nhà không có điều kiện thì thật khổ... Cũng mong các nhà thay đổi quan điểm, tổ chức mời cỗ cưới theo hướng văn minh, tiết kiệm, phù hợp với điều kiện từng gia đình.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Tránh lãng phí

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.