(HNMCT) - Uống trà nóng trong tiết trời giá rét không chỉ là thú vui mà còn có ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số loại trà hợp cho mùa đông, rất dễ pha.
Trà xanh: Đứng đầu trong các loại trà quen thuộc với người dân Việt là trà xanh. Bạn có thể uống lá tươi, chè khô hay trà xanh túi lọc. Theo các nhà khoa học, trong trà xanh chứa chất chống oxy hóa, kháng khuẩn, tăng cường trí nhớ... Trà xanh uống vào buổi sáng sẽ giúp người tỉnh táo, làm việc hiệu quả. Tuy nhiên, không nên uống quá nhiều trong ngày vì có thể dẫn tới mất ngủ, nhịp tim nhanh, mệt mỏi, ảnh hưởng đến tiêu hóa.
Trà gừng: Gừng là gia vị tuyệt vời trong mùa đông. Một ly trà gừng sẽ giúp giữ ấm cơ thể, ngăn ngừa cảm lạnh, góp phần thông xoang, long đờm, tiêu hóa tốt hơn. Bạn có thể mua trà gừng có sẵn trên thị trường, xay gừng tươi trộn mật ong để tủ lạnh ăn dần trong tuần, hoặc xắt lát gừng tươi pha cùng nước nóng uống ngay tức thì. Tuy nhiên, mỗi ngày chỉ nên dùng 1 - 2 ly trà gừng.
Trà quế: Vị ngọt thơm cay của quế luôn là lựa chọn hấp dẫn trong mùa đông. Trà quế cam thảo hoặc quế mật ong có tác dụng bổ tâm ích khí, chống oxy hóa, loại bỏ độc tố. Quế lâu ngấm nên bạn có thể nghiền hoặc bẻ vụn để hãm trong bình kín, uống cả ngày.
Trà sả: Kết hợp với mật ong, quế, chanh hay bạc hà, trà sả có tác dụng thông mũi họng, giảm ho, chống lạnh.
Trà la hán: Chỉ cần một quả la hán đã đủ giúp bạn pha một tích trà nóng ngọt thơm. Trà la hán giúp trị ho, mát gan, bổ phổi. Với vị ngọt đậm tự nhiên, trà la hán thích hợp với người bị tiểu đường, người đang giảm béo.
Trà hoa: Các loại hoa cúc, hoa hồng, hoa atiso... đều rất thích hợp để pha trà nóng. Có mùi thơm dịu nhẹ, các loại trà hoa pha với mật ong có tác dụng giảm căng thẳng, cho giấc ngủ sâu, hỗ trợ dưỡng nhan, giảm béo...
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.