(HNMO) - Chiều 16-10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã lấy thêm 4 mẫu nước của Nhà máy Nước sạch sông Đà để tiếp tục xét nghiệm.
Các mẫu nước được lấy gồm: Nước thành phẩm, nước tại bể chứa nước trung gian tại huyện Thạch Thất, nước tại Trạm bơm tăng áp Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm) và nước tại họng nước đấu nối của Nhà máy nước sạch Sông Đà với hệ thống đấu nối nước của thành phố.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) tăng cường giám sát, xét nghiệm các mẫu nước.
Tiến sĩ Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường cho biết, các mẫu nước được lấy trong những ngày gần đây chất lượng đã cải thiện hơn. Còn với kết quả xét nghiệm những mẫu nước được công bố ngày 15-10 cho thấy, hàm lượng Styren trong nước sạch tuy cao hơn mức cho phép, nhưng đó là nước lấy ở đầu nguồn và cô đặc, còn nồng độ trong thực tế ở hộ dân thì thấp hơn nhiều.
Thêm vào đó, người dân không sử dụng nguồn nước này trực tiếp, mà phải qua quá trình đun, nấu, vì vậy, chưa có cảnh báo nguy hại nào đối với sức khỏe. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn, việc thau rửa bể chứa, súc rửa toàn bộ đường ống nước là cần thiết.
Còn theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Styren nằm trong nhóm chỉ tiêu 2 năm kiểm tra một lần ở các nhà máy nước. Theo quy định, nước sạch có 109 chỉ tiêu phải kiểm tra, trong đó 14 chỉ tiêu A, 17 chỉ tiêu B và 78 chỉ tiêu C. Các chỉ tiêu A và B sẽ được kiểm tra lần lượt một tháng/lần, 6 tháng/lần, còn chỉ tiêu C thì 2 năm/lần.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.