(HNM) - Hiện nay, tuy vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đang trở nên bức thiết hơn bao giờ hết, nhưng qua đợt kiểm tra mới đây của Bộ NN&PTNT tại các cơ sở giết mổ (CSGM) trên địa bàn Hà Nội cho thấy, hầu hết các lò mổ (LM) chưa bảo đảm vệ sinh thú y, thịt "bẩn" vẫn tràn lan trên thị trường. Vậy đâu là giải pháp để Hà Nội kiểm soát được ATVSTP từ các CSGM và người tiêu dùng Thủ đô được sử dụng thực phẩm sạch?
* Hằng ngày, người Hà Nội tiêu thụ 135 tấn thịt lợn, 28 tấn thịt trâu, bò không bảo đảm vệ sinh; 3.700 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ chưa được kiểm soát thú y
(HNM) - Hiện nay, tuy vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đang trở nên bức thiết hơn bao giờ hết, nhưng qua đợt kiểm tra mới đây của Bộ NN&PTNT tại các cơ sở giết mổ (CSGM) trên địa bàn Hà Nội cho thấy, hầu hết các lò mổ (LM) chưa bảo đảm vệ sinh thú y, thịt "bẩn" vẫn tràn lan trên thị trường. Vậy đâu là giải pháp để Hà Nội kiểm soát được ATVSTP từ các CSGM và người tiêu dùng Thủ đô được sử dụng thực phẩm sạch?
Thịt "bẩn", đâu cũng thấy
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Huy Đăng cho biết, theo điều tra mới nhất của ngành nông nghiệp, hiện nay có đến 80% số người tiêu dùng chấp nhận sử dụng sản phẩm chưa qua kiểm soát thú y, sản phẩm không bảo đảm ATVSTP. Chính sự dễ dãi của người tiêu dùng đã làm cho người sản xuất, kinh doanh không chấp hành quy định của pháp luật; luôn có ý thức chống đối gây khó khăn trong công tác quản lý. Các LM mất vệ sinh hoạt động tràn lan nên thịt "bẩn" vẫn xuất hiện ở khắp các chợ lớn nhỏ. Thực tế Hà Nội mới chỉ có 20% lượng thực phẩm bảo đảm ATVSTP. Trong quý I-2012, lực lượng liên ngành của TP đã xử lý tiêu hủy 3.299kg gia cầm lông, 67kg thịt gia súc, 3kg lòng lợn kém chất lượng; 890kg da trâu, bò không rõ nguồn gốc, nhưng đây là con số quá nhỏ, chỉ như "muối bỏ bể".
Vì thói quen của người dân, các cơ sở giết mổ gia súc bảo đảm tốt ATVSTP lại hoạt động kém hiệu quả. Ảnh: Nguyên An |
Theo khảo sát của PV Hànộimới, một đoạn đường khoảng 4km từ Phùng Khoang (xã Trung Văn - Từ Liêm) đến Ba La (Hà Đông) cũng có tới 5-6 điểm bán thịt lợn dưới lòng, hè đường. Ở quanh khu vực chợ Vồ (Hà Đông) cứ tầm 12h trưa không ai hẹn ai, những tiểu thương buôn bán nhỏ ở các chợ trong nội thành Hà Nội lại mang thịt ế ra bày bán. Với giá rất rẻ, thịt lợn mông, nạc vai từ mức 50-60 nghìn đồng/kg, thịt ba chỉ có giá 40-50 nghìn đồng/kg giảm gần 50% so với giá thịt bán buổi sáng ở các chợ Hà Nội. Dưới cái nắng oi bức của đầu hè, những miếng thịt được đặt trên tấm ni lông càng trở nên mất vệ sinh. Nhưng do người tiêu dùng vẫn chấp nhận mua nên dù thịt có ế ở chợ sáng nhiều đến bao nhiêu thì ra đây vẫn bán được hết do giá rẻ!
Gỡ bằng cách nào?
Trong khi vấn đề ATVSTP đang trở nên bức thiết với người tiêu dùng, nhưng để kiểm soát được vấn đề này phải chính từ các lò mổ. Hiện tại hầu hết các lò mổ hiện đại đều sống dở chết dở, hoạt động không hết công suất. Bà Nguyễn Thị Hiền, Phó Giám đốc Công ty TNHH thực phẩm Minh Hiền cho biết, toàn bộ dây chuyền GM hiện đại mà công ty đầu tư từ năm 2008 với số tiền hơn 70 tỷ đồng, công suất 600-1.000 con/ngày đang phải nằm đắp chiếu vì không có khách hàng. Mặc dù dây chuyền đã 4 năm hoàn thiện nhưng mới chỉ hoạt động được khoảng 3 tháng với 60 con/ngày, để xuất hàng cho các siêu thị và chưa đạt được 10% công suất thiết kế.
Trong khi các CSGM tập trung đìu hiu, vắng lặng, dây chuyền GM hiện đại không phát huy hết công suất thì các CSGM thủ công tại lò mổ Vinh Anh (Trung Văn - Từ Liêm) lại hết sức sôi động. Với khoảng 200m2 nhưng mỗi ngày trung bình cơ sở này GM từ 100-200 con. Tại cơ sở này ATVSTP vẫn chưa bảo đảm, tình trạng giết mổ dưới sàn, thân thịt vẫn để lẫn cả với lông, phân, nước thải, nên rất dễ bị nhiễm vi sinh. Đến nay TP mới chỉ quản lý được một phần các CSGM tập trung, còn các hộ nhỏ lẻ hầu như vẫn nằm ngoài sự kiểm soát của cơ quan chức năng...
Dây chuyền giết mổ lợn tại Công ty TNHH thực phẩm Minh Hiền (Thanh Oai) được đầu tư hơn 70 tỷ đồng nhưng mới sử dụng 10% công suất. Ảnh: Quỳnh Dung |
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.