Sau 2 ngày giết mổ và ăn thịt lợn ốm, người đàn ông 36 tuổi ở xã Vật Lại (huyện Ba Vì, Hà Nội) phải nhập viện vì nhiễm liên cầu khuẩn lợn.
Chiều 22-7, theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, thành phố vừa ghi nhận một trường hợp nhiễm liên cầu khuẩn lợn là nam bệnh nhân 36 tuổi ở xã Vật Lại (huyện Ba Vì). Đây là trường hợp thứ 4 nhiễm liên cầu lợn trong năm nay trên địa bàn Hà Nội.
Trước khi khởi phát bệnh 2 ngày, nam bệnh nhân nói trên đã giết mổ và ăn thịt lợn ốm. Sau đó, bệnh nhân có biểu hiện sốt, đau đầu, nôn nhiều, được gia đình đưa đến Bệnh viện Bạch Mai.
Tại đây, bệnh nhân được chọc dịch não tủy và xét nghiệm cho kết quả dương tính với vi khuẩn liên cầu lợn (Streptococcus suis). Sau khi được điều trị và chăm sóc tích cực, tình trạng bệnh nhân đã ổn định. Hiện, bệnh nhân đang tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì.
Trước đó, vào ngày 18-7, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương thông tin, Khoa Cấp cứu của bệnh viện cũng vừa tiếp nhận nam bệnh nhân V.T (52 tuổi, ở Thanh Hóa) nhập viện trong tình trạng nguy kịch và được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết có sốc do liên cầu lợn, kèm theo viêm phổi và xơ gan.
Qua khai thác tiền sử được biết, trước khi vào viện 12 ngày, ông T có chế biến thủ lợn. Một ngày sau đó, bệnh nhân xuất hiện sốt cao, nổi các ban xuất huyết trên da. Bệnh nhân được đưa vào cơ sở y tế gần nhà và được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong tình trạng sốt cao, rối loạn ý thức, tụt huyết áp.
Tiếp đến, ông T được đặt nội khí quản thở máy, lọc máu. Mặc dù được hồi sức tích cực trong một tuần nhưng tình trạng không cải thiện, tiến triển suy đa tạng và rối loạn đông máu nặng. Kết quả cấy máu cho thấy, ông T nhiễm vi khuẩn liên cầu lợn.
Ông T được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương trong tình trạng thở máy, duy trì thuốc vận mạch liều cao, nhiều mảng xuất huyết trên da, xuất huyết tiêu hóa, vô niệu. Tại đây, ông T tiếp tục được duy trì thở máy, lọc máu liên tục, truyền các chế phẩm máu và kháng sinh thích hợp.
Thạc sĩ - bác sĩ Phan Văn Mạnh, Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương) cho biết, bệnh liên cầu lợn thông thường sẽ gây ra 2 bệnh cảnh chính là nhiễm khuẩn huyết và viêm màng não.
“Bệnh liên cầu lợn có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào, kể cả người khỏe mạnh. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy, bệnh này có thể hay gặp hơn ở những người có tiền sử lạm dụng rượu. Thậm chí, với những bệnh nhân có tình trạng suy giảm miễn dịch, nhiều bệnh lý nền, tuổi cao khi nhiễm liên cầu lợn thì bệnh càng diễn biến nặng”, bác sĩ Phan Văn Mạnh lưu ý.
Theo bác sĩ Mạnh, nước ta là nước nông nghiệp nên việc chăn nuôi, giết mổ lợn là không thể hạn chế. Vì vậy, trong quá trình tiếp xúc với lợn, người dân nên đặc biệt chú ý đeo găng tay và khẩu trang. Bản chất vi khuẩn liên cầu lợn quần cư ở trên đường hô hấp của lợn, nên không gì có thể loại khỏi vi khuẩn đó, mà chỉ có cách là mình phòng tránh để hạn chế lây nhiễm vào cơ thể.
“Bệnh liên cầu lợn hiện chưa có vắc xin phòng bệnh nên ăn chín uống sôi là rất quan trọng. Tuyệt đối không ăn lợn chết, lợn bệnh; không ăn các chế phẩm từ lợn chưa được nấu chín, nhất là tiết canh lợn”, bác sĩ Phan Văn Mạnh khuyến cáo.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.