(HNM) - Nhiều tư thương còn đưa các loại chất cấm vào thực phẩm, rau, củ, quả gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nhiều thủ đoạn vi phạm
Những ngày gần đây, người tiêu dùng hoang mang trước thông tin chủ cơ sở giết mổ bơm nước vào lợn trước khi giết mổ, làm tăng trọng lượng thịt khi bán ra thị trường. Việc bơm nước vào lợn và động vật khác trước khi giết mổ làm cho thịt dễ bị nhiễm vi sinh vật hoặc các chất khác do nguồn nước mất vệ sinh. Phó Cục trưởng Cục Thú y Đàm Xuân Thành cho biết, Đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ NN&PTNT vừa kiểm tra một số lò mổ cho thấy, tại tỉnh Cà Mau, từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng đã bắt 35 trường hợp vi phạm bơm nước vào động vật trước khi giết mổ, phạt hành chính hơn 120 triệu đồng. Tại TP Hồ Chí Minh, lực lượng liên ngành phát hiện 40 con lợn đang bơm nước tại huyện Hóc Môn; tại tỉnh Long An còn phát hiện cơ sở giết mổ ở huyện Thủ Thừa bơm nước vào cả lợn, trâu, bò để tăng trọng lượng.
Nhiều loại thực phẩm không bảo đảm ATVSTP bày bán trên thị trường, ảnh hưởng tới tâm lý người tiêu dùng. Ảnh: Như Ý |
Tình trạng buôn lậu các loại thủy sản cũng rất nan giải. Vừa qua, lực lượng chức năng đã bắt được 2,6 tấn cá tầm nhập lậu và 650kg cá quả đưa từ các tỉnh biên giới về Hà Nội tiêu thụ. Ông Dương Tiến Thể, Phó Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản cho biết, tất cả các loại thủy sản nhập lậu đều mang mầm bệnh vì không kiểm soát được nguồn gốc và việc kiểm soát rất khó khăn.
Quyền Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội Cấn Xuân Bình cho biết, trong tháng 5 vừa qua, chi cục đã phối hợp với các đơn vị có liên quan tiến hành kiểm tra 213 lượt/625 cơ sở trên các lĩnh vực phòng, chống dịch bệnh, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y. Kết quả, đã xử lý tiêu hủy 40 trường hợp gồm 326kg gia cầm lông, 3.344 con gia cầm sống, 150kg thịt lợn, 3.017kg sản phẩm động vật các loại và 5.600 quả trứng gia cầm không có giấy chứng nhận kiểm dịch, không bảo đảm chất lượng ATVSTP và giết mổ gia súc, gia cầm không đúng nơi quy định.
Xử lý tận gốc
Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản Phùng Hữu Hào cho rằng, mặc dù việc kiểm tra chất lượng ATVSTP trong các sản phẩm nông nghiệp vẫn được làm thường xuyên nhưng vi phạm không giảm. Nguyên nhân là các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm còn nhỏ lẻ, nằm rải rác trong khu dân cư nên khó kiểm soát.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Thị Xuân Thu cho rằng, để người tiêu dùng được sử dụng thực phẩm an toàn, các đơn vị của ngành nông nghiệp cần vào cuộc quyết liệt, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh nông, lâm, thủy sản. Đối với các loại thủy sản nhập lậu, Cục Thú y cần triển khai ngay việc quản lý sản phẩm này tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất, nếu lô hàng nào không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ phải buộc tiêu hủy. Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra các chợ đầu mối, ngăn chặn không cho vận chuyển các sản phẩm không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận vào địa bàn. Đồng thời, tuyên truyền cho các tổ chức, cá nhân buôn bán, vận chuyển, giết mổ không bơm nước vào lợn, nếu cố tình vi phạm thì phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, không để tình trạng này diễn ra gây thiệt hại về kinh tế và sức khỏe cho người tiêu dùng.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.