Theo dõi Báo Hànộimới trên

Táo và thịt bò Pháp “tái xuất” thị trường Việt Nam

Vũ Hoa| 10/12/2015 22:42

(HNMO) - Chiều 10-12, tại Hà Nội, Đại sứ quán Pháp đã tổ chức sự kiện “Bonjour, French Food!- Ẩm thực Pháp chào bạn!” nhằm giới thiệu quy trình sản xuất và chất lượng thịt bò và táo của Pháp nhân dịp các sản phẩm này được tái cấp phép nhập khẩu vào Việt Nam.

Họp báo giới thiệu sản phẩm thịt bò và táo của Pháp tại Việt Nam


Được biết, mới đây, chính phủ Việt Nam đã thông qua đề nghị tái cấp phép nhập khẩu thịt bò cho 23 doanh nghiệp Pháp kể từ khi dịch bò điên xuất hiện đầu những năm 2000. Bên cạnh đó, sau khi kết thúc quá trình thanh sát kiểm định thực vật tại Pháp hồi tháng 7, các cơ quan Việt Nam đã chính thức mở cửa lại thị trường cho táo Pháp, kể từ ngày 15/8.

Đại sứ Pháp tại Việt Nam, ông Jean Noel Poirier hoan nghênh việc Việt Nam mở cửa lại thị trường cho thịt bò và táo Pháp, đồng thời luôn đánh giá cao tiềm năng lớn cho việc xuất khẩu hai mặt hàng này. Ông cũng hy vọng rằng người tiêu dùng Việt Nam sẽ biết đến nước Pháp thông qua các đặc sản nông nghiệp, thực phẩm chất lượng cao. Hiện, các doanh nghiệp Pháp đã “rục rịch” xuất khẩu 2 mặt hàng này sang Việt Nam và dự kiến sẽ tăng mạnh trong thời gian tới nhằm đáp ứng nhu cầu người dân Việt Nam dịp cận Tết Nguyên Đán.

Tại cuộc họp báo, Tổng vụ lương thực thực phẩm Pháp, ông Bruno Dupont chia sẻ, thịt bò và táo Pháp nhập khẩu vào Việt Nam hướng tới chất lượng cao và sạch. Các sản phẩm hóa học, thuốc trừ sâu được hạn chế tối đa trong quá trình sản xuất. Cụ thể, loại táo Pháp nhập khẩu vào Việt Nam mang nhãn hiệu Bio – vốn trải qua quy trình kiểm định sản xuất và chất lượng sản phẩm vô cùng khắt khe. Đặc biệt, thịt bò Pháp nhập khẩu vào Việt Nam được sản xuất trong các trang trại quy mô hộ gia đình, tập trung chăn nuôi từ 50-100 con bò thả đồng. Từ hơn 3 năm nay, Pháp đã cấm hoàn toàn việc sử dụng các hormone tăng trưởng trong chăn nuôi.

Theo Bộ Công Thương, những năm gần đây, Việt Nam đã nhập khẩu thịt bò từ Mỹ, Úc, Nhật Bản và một số nước Đông Nam Á với khối lượng tăng liên tục. Vì thế đây là cơ hội lớn đối với thịt bò Pháp. Đại diện Hiệp Hội doanh nghiệp trong ngành thịt của Pháp cũng cho biết, lâu nay, Pháp vốn là một quốc gia nổi tiếng về xuất khẩu thịt bò với hơn 40 nước trên thế giới.

Thịt bò Pháp khác xa với thịt bò các quốc gia khác bởi hoàn toàn không sử dụng hooc-môn tăng trưởng, bởi nguồn thức ăn chính cho gia súc hoàn toàn được dùng từ thực vật và đây là điểm khác biệt. Phía Pháp cũng chấp nhận vải thiều, xoài của Việt Nam vào thị trường Pháp. Bên cạnh đó, Pháp cũng ủng hộ các chính sách xuất khẩu nông sản của Việt Nam vào Pháp để mở đường vào thị trường châu Âu.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Táo và thịt bò Pháp “tái xuất” thị trường Việt Nam

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.