(HNMO) - Chiều 20-1, Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo nhanh kết quả điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm tại xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.
Ông Trần Văn Chung dẫn đầu Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm của Sở Y tế Hà Nội kiểm tra cơ sở sản xuất thực phẩm. |
Theo đó, khoảng 16 giờ ngày 19-1, Công ty TNHH đồ chơi Chee Wah Việt Nam (Khu công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ) tổ chức liên hoan với 1.937 suất ăn (thực đơn gồm: Canh ngao, đùi gà bó xôi, chân giò heo hun khói, bò hầm sốt vang, cải ngồng sào tỏi, nước cam Twister, quýt, cơm) do Công ty cổ phần Cầu Bắc nấu tại bếp ăn công ty. Sau bữa ăn, từ 4 giờ 20 phút đến 10 giờ ngày 20-1 có 25 bệnh nhân đến điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ với biểu hiện đau bụng, buồn nôn, đi ngoài từ 3 đến 5 lần. Các bệnh nhân đã được bác sĩ bệnh viện điều trị bù nước điện giải, kháng sinh và hiện sức khỏe đã ổn định. 17 giờ chiều cùng ngày đã có 15 người xuất viện.
Sau khi Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội phối hợp cùng các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra vụ việc, ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tại thời điểm kiểm tra, hồ sơ pháp lý của công ty đều bảo đảm đầy đủ theo quy định. Điều kiện vệ sinh khu vực bếp bảo đảm nguyên tắc một chiều, có biện pháp ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại, có đầy đủ dụng cụ chế biến riêng đối với thực phẩm tươi sống, đã qua chế biến. Việc lưu mẫu thức ăn cũng đúng theo quy định. Tuy nhiên, hệ thống thoát nước khu chế biến không kín.
Đoàn kiểm tra đã lấy 7 mẫu thức ăn lưu mẫu vào chiều 19-1 và 2 mẫu nước chế biến, gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia kiểm nghiệm. Ngoài ra, Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ đã kịp thời xử lý môi trường tại công ty theo quy định. Kết luận ban đầu, tại Công ty TNHH đồ chơi Chee Wah Việt Nam xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm làm 25 người mắc có liên quan đến bữa ăn vào chiều 19-1. Ông Trần Văn Chung yêu cầu bếp ăn tập thể Công ty TNHH đồ chơi Chee Wah Việt Nam tạm thời dừng hoạt động.
Ông Trần Văn Chung đề nghị huyện Chương Mỹ chỉ đạo các bếp ăn tập thể khu công nghiệp, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, xử lý vi phạm theo quy định.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.