Theo dõi Báo Hànộimới trên

Tại thị trấn Tây Đằng (huyện Ba Vì): "Biến tướng” đất công ích

Hoàng Minh| 17/12/2019 08:27

(HNM) - Trong hợp đồng cho thuê đất công ích, UBND thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì ghi rõ: Bên nhận hợp đồng không được tự ý chuyển nhượng, không được xây dựng các công trình trên diện tích đất nhận giao thầu… Vậy nhưng, theo phản ánh của người dân, đất công ích tại gò Miễu và gò Bọ, thôn Vân Trai, thị trấn Tây Đằng bị "biến tướng" từ lâu. Hầu hết các hộ thuê đất tại đây đã xây dựng công trình để chăn nuôi và làm nhà ở...

Theo tìm hiểu thực tế của phóng viên Báo Hànộimới, thôn Vân Trai có 3 gò: Gò Miễu, gò Bọ và gò Mạch, trước đây do Hợp tác xã Nông nghiệp Tây Đằng quản lý, trồng cây lâm nghiệp. Khoảng những năm 1992-1994, UBND thị trấn Tây Đằng bắt đầu quản lý 3 gò và giao thầu cho các hộ dân để trồng cây ăn quả, cây lâm nghiệp, thời hạn 5 năm/lần. Sau khi thực hiện dồn điền đổi thửa (năm 2013), thị trấn Tây Đằng tiếp tục giao thầu cho các hộ dân để trồng cây ăn quả và chăn nuôi.

Một công trình xây dựng trên đất giao thầu nhưng chưa bị chính quyền xử lý.

Theo bản hợp đồng cho thuê đất công ích do UBND thị trấn Tây Đằng ký với hộ dân mà phóng viên thu thập được, Khoản B, Điểm 4 Hợp đồng có ghi: Bên nhận hợp đồng không được tự ý chuyển nhượng, không được xây dựng các công trình trên diện tích đất nhận giao thầu, tuyệt đối không được làm biến dạng hoặc thay đổi mục đích sử dụng đất khi chưa được phép của UBND thị trấn… Thế nhưng khảo sát thực tế tại gò Bọ, gò Miễu cho thấy, nhiều hộ dân nhận thầu đất tại đây đã tự ý xây dựng công trình nhà ở và chuồng trại với quy mô lớn. 

Tại gò Bọ, có 4 hộ xây dựng công trình với diện tích lên đến vài trăm mét vuông, như hộ ông Phùng Văn Dũng và con trai ông Dũng. Tại gò Miễu, có 2/6 hộ nhận thầu đã xây dựng công trình như hộ bà Nguyễn Thị Kim Oanh; hộ ông Thìn. Vi phạm của hộ bà Oanh đã được thể hiện tại Biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai được UBND thị trấn Tây Đằng lập ngày 8-10-2019: Hộ bà Oanh đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp với diện tích gần 35m2.

Ông Lê Quý Hàn, thôn Vân Trai cho biết, không chỉ xây dựng công trình khi chưa được chính quyền thị trấn cho phép, một số hộ thầu đất tại gò Miễu còn tự ý hạ độ cao đất, có chỗ thấp so với mặt bằng cũ tới 2m, ảnh hưởng đến sự an toàn của các ngôi mộ chôn cất tại đây từ nhiều năm trước. Việc xây dựng công trình, hạ cốt đất gò Miễu diễn ra từ lâu nhưng không thấy chính quyền xử lý(?). Ông Lê Quang Ánh, cùng thôn bức xúc: "Có hộ nhận thầu đất tại các gò còn thu tiền của các hộ dân trong và ngoài địa phương khi họ có nhu cầu xây dựng lại mộ hoặc chôn cất người thân".

Phản ánh của người dân là vậy, nhưng khi trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Hữu Hợp, Chủ tịch UBND thị trấn Tây Đằng lại khẳng định: Các hộ dân nhận thầu đất công ích tại gò Miễu, gò Bọ chỉ trồng cây ăn quả, chăn nuôi, mỗi hộ xây dựng 1 gian nhà tạm rộng 20m2 phục vụ công tác quản lý và để dụng cụ sản xuất(?). Liên quan đến phản ánh một số hộ dân thầu đất tại các gò thu tiền xây mộ của người dân trong và ngoài địa phương, ông Hợp cho biết địa phương chưa nhận được phản ánh về vấn đề này.

Khi phóng viên hỏi, tại các gò của thôn Vân Trai có bao nhiêu hộ dân nhận thầu đất, diện tích bao nhiêu, hiện trạng sử dụng đất như thế nào? Đặc biệt, có bao nhiêu hộ dân đã xây dựng công trình, khi xây dựng có được chính quyền cho phép,… ông Hợp hứa sẽ giao cho cán bộ địa chính thống kê và cung cấp sau. Tuy nhiên từ ngày 11-10 đến nay, phóng viên nhiều lần liên hệ bằng điện thoại, nhưng ông Hợp không trả lời(?).

UBND thị trấn Tây Đằng giao thầu đất cho các hộ dân để sản xuất nông nghiệp, nhưng nhiều hộ lại ngang nhiên hạ cốt đất, xây dựng nhà ở, chuồng trại quy mô lớn tại thôn Vân Trai. Vi phạm này đã và đang gây bức xúc trong nhân dân, đề nghị UBND huyện Ba Vì chỉ đạo các ngành chức năng sớm kiểm tra, làm rõ và xử lý nghiêm vi phạm nếu có.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Tại thị trấn Tây Đằng (huyện Ba Vì): "Biến tướng” đất công ích

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.