Theo dõi Báo Hànộimới trên

Quận Nam Từ Liêm cần tăng cường kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm

Thu Trang| 04/05/2023 13:25

(HNMO) - Ngày 4-5, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà làm Trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn vệ sinh thực phẩm của thành phố Hà Nội đã đi kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn quận Nam Từ Liêm nhân Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023.

Tại đây, đoàn đã kiểm tra bếp ăn bán trú của Trường Tiểu học Nguyễn Du, phục vụ 1.400 học sinh ăn bán trú.

Đoàn kiểm tra số 1 kiểm tra bếp ăn của Trường Tiểu học Nguyễn Du, quận Nam Từ Liêm.

Tại thời điểm kiểm tra, bếp ăn của nhà trường bảo đảm rộng rãi, sạch sẽ. Đoàn đã lấy 5 mẫu bát, khay đựng thực ăn để xét nghiệm nhanh và kết quả 5/5 mẫu đều đạt yêu cầu. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra lưu ý, khu vực bếp cần sắp xếp lại cho gọn gàng, tăng cường vệ sinh sàn bếp và có biển báo phân khu riêng biệt. Thêm vào đó, nhân viên cần được tập huấn lại các quy trình thực hành vệ sinh, an toàn thực phẩm…

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong đề nghị nhà trường và đơn vị cung cấp suất ăn là Công ty TNHH Hương Việt Sinh khắc phục ngay những tồn tại nêu trên. Riêng với nhà trường, cần tổ chức các đoàn kiểm tra định kỳ và đột xuất đơn vị cung cấp suất ăn cho học sinh

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng Y tế quận Nam Từ Liêm cho biết, hiện trên địa bàn quận có hơn 3.400 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Từ khi triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm đến nay, toàn quận đã kiểm tra được 205 cơ sở, qua đó xử phạt 1 cơ sở. Hiện cơ quan chức năng của quận đang tiến hành xử lý 2 cơ sở. 

Qua quá trình kiểm tra, ông Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, các phường xử lý vi phạm còn hạn chế, còn hiện tượng chưa quyết liệt trong việc xử phạt vi phạm hành chính. Mặt khác, trên địa bàn quận vẫn còn hiện tượng kinh doanh thực phẩm tại các chợ cóc, chợ tạm, các điểm bán lẻ nằm sâu trong ngõ, ngách và loại hình bán hàng lưu động, nên công tác quản lý và kiểm tra gặp rất nhiều khó khăn.

Đoàn kiểm tra số 1 tiến hành xét nghiệm nhanh mẫu khay đựng thực phẩm.

Trực tiếp kiểm tra và làm việc với UBND quận Nam Từ Liêm, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà nhấn mạnh, công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm luôn được thành phố đặc biệt quan tâm.

Qua kiểm tra tại bếp ăn của Trường Tiểu học Nguyễn Du, bà Trần Thị Nhị Hà cho rằng, Ban Giám hiệu nhà trường và Công ty TNHH Hương Việt Sinh cần chọn lọc các đơn vị cung cấp thực phẩm chuyên nghiệp, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về vệ sinh, an toàn thực phẩm. Thời gian tới, quận Nam Từ Liêm phải tổ chức các đoàn kiểm tra đột xuất để đánh giá đúng thực tế khách quan về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn quận nói chung và tại các trường học nói riêng. Đặc biệt, công tác kiểm tra cần chú trọng đến việc truy xuất nguồn gốc và chất lượng sản phẩm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quận Nam Từ Liêm cần tăng cường kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.