An toàn thực phẩm

Kiểm tra an toàn thực phẩm tại siêu thị WinMart Nhật Tân

Thu Trang 23/01/2024 12:31

Sáng 23-1, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của thành phố do Sở Y tế Hà Nội chủ trì kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết và lễ hội Xuân 2024 trên địa bàn quận Tây Hồ.

Trực tiếp kiểm tra tại siêu thị WinMart Nhật Tân (phường Phú Thượng, quận Tây Hồ), đoàn kiểm tra số 1 ghi nhận, siêu thị rộng rãi, hàng hóa phục vụ nhu cầu Tết của người dân đa dạng, phong phú. Tuy nhiên, khu vực thực phẩm tươi sống sắp xếp lộn xộn, chưa khoa học và xen kẽ với đồ gia dụng. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu siêu thị bố trí đồ gia dụng ra một khu riêng, tránh ô nhiễm chéo với thực phẩm.

kiem-tra-tai-sieu-thi-winmart.jpg
Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP số 1 của thành phố Hà Nội kiểm tra siêu thị WinMart Nhật Tân.

Bên cạnh đó, tại thời điểm kiểm tra, khu vực sản xuất bánh mỳ, kho bảo quản trong siêu thị xuống cấp, sắp xếp lộn xộn. Đoàn kiểm tra cũng đề nghị siêu thị có kế hoạch sửa chữa, nâng cấp, cải tạo ngay các khu vực này và phân khu lại, đáp ứng các tiêu chuẩn về vệ sinh, ATTP.

Cũng tại siêu thị này, đoàn kiểm tra đã xét nghiệm nhanh phẩm màu, hàn the trong các mẫu thực phẩm (gồm chân gà xì dầu, giò, xúc xích, nem chua). Kết quả, các mẫu thực phẩm này đều đạt yêu cầu.

truy-xuat-nguon-goc-thuc-pham.jpg
Truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại siêu thị WinMart Nhật Tân.

Làm việc với đoàn kiểm tra số 1, ông Thẩm Ngọc Trung, Trưởng phòng Y tế quận Tây Hồ cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, toàn quận thành lập 10 đoàn kiểm tra ATTP. Đến nay, đã kiểm tra được 230 cơ sở, qua đó, phát hiện 26 cơ sở vi phạm và xử phạt gần 38 triệu đồng. Các nội dung vi phạm chủ yếu là điều kiện vệ sinh cơ sở, điều kiện trang thiết bị dụng cụ.

Đánh giá công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết trên địa bàn, theo ông Thẩm Ngọc Trung, các cơ sở kinh doanh thực phẩm còn khó khăn do hậu Covid-19 nên cũng chưa chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, do đó, một số cơ sở có tình trạng chưa bảo đảm vệ sinh.

ong-tham-ngoc-trung.jpg
Ông Thẩm Ngọc Trung, Trưởng phòng Y tế quận Tây Hồ phát biểu tại buổi làm việc.

Thêm vào đó, nhận thức của một số cơ sở còn chưa cao vì khi cơ quan chức năng kiểm tra đã có thái độ đối phó hoặc chưa hợp tác. Mặt khác, lực lượng cán bộ quản lý về công tác ATTP còn kiêm nhiệm nên công tác kiểm ra, giám sát chưa đầy đủ.

Ông Thẩm Ngọc Trung mong muốn, các sở, ngành của thành phố tăng cường phối hợp với UBND quận để kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc, chất lượng thực phẩm tại các chợ đầu mối. Qua đó, bảo đảm nguồn thực phẩm cung cấp cho nhân dân trong dịp Tết và lễ hội xuân 2024 được an toàn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Kiểm tra an toàn thực phẩm tại siêu thị WinMart Nhật Tân

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.