(HNMO)- Ngày 23-2, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội đã tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại lễ hội chùa Hương (huyện Mỹ Đức).
Xét nghiệm tại chỗ phát hiện nhiều mẫu bát đĩa tại các quán ăn ở lễ hội chùa Hương không sạch |
Được biết, tại lễ hội chùa Hương năm nay có 145 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Trước khi lễ hội chùa Hương diễn ra, cơ quan chức năng địa phương đã tổ chức tập huấn các kiến thức an toàn thực phẩm cho 100% hộ kinh doanh và tiến hành khám sức khoẻ cho những người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm. Dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và lễ hội Xuân 2018, UBND huyện Mỹ Đức cũng đã thành lập 23 đoàn kiểm tra công tác an toàn thực phẩm.
Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm của TP Hà Nội đã kiểm tra 4 nhà hàng, quán cơm. Tại thời điểm kiểm tra, chủ các cơ sở này đã xuất trình đầy đủ giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế, 3/4 cơ sở vẫn còn có hiện tượng bày bán thực phẩm tươi sống, không tuân thủ việc bảo quản thực phẩm trong tủ chuyên dụng. Ngoài ra, khu vực rửa bát đĩa còn nhếch nhác, rác thải được xả bừa bãi trên nền nhà... Đoàn kiểm tra cũng đã lấy một số mẫu bát, đĩa tiến hành xét nghiệm tại chỗ. Kết quả xét nghiệm cho thấy, nhiều mẫu bát đĩa không bảo đảm vệ sinh do được rửa không sạch. Cụ thể, tại nhà hàng Ngoan Tiến (ở Bến Yến) phát hiện 3/10 mẫu bát không đạt vệ sinh. Nhà hàng Quyết Thắng (ở số 1 Thiên Trù) cũng phát hiện 2/10 bát không sạch.
Ông Trần Văn Chung yêu cầu chính quyền địa phương tăng cường công tác thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm, đồng thời thực hiện việc xét nghiệm nhanh tại chỗ để kịp thời chấn chỉnh sai phạm.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.